Hà Nội họp khẩn, công bố danh tính bệnh nhân "số 17" dương tính với Covid-19

22h hôm nay (6/3), Thành phố Hà Nội cùng Bộ Y tế họp khẩn về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

covid-19
Quang cảnh cuộc họp khẩn về Covid-19 

Dự cuộc họp có Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. 

Chỉ vài giờ sau phiên họp thường kỳ hai ngày một lần vào chiều nay, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố Hà Nội (Ban chỉ đạo) tiếp tục triệu tập cuộc họp khác lúc hơn 22h.

Trong diễn biến khác, theo quan sát, lực lượng chức năng tối nay đã dựng hàng rào chốt chặn khoảng 500 m phố Trúc Bạch (quận Ba Đình). Xe cứu thương cùng nhiều nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ xuất hiện ở đây. Khu phố này có nhiều nhà dân và trụ sở cơ quan. 

Lúc 21h25, ông Hoàng Đức Thăng - Bí thư phường Trúc Bạch thông tin, trên địa bàn có một trường hợp phụ nữ trẻ vừa trở về từ châu Âu nghi nhiễm nCoV, trú ở phố Trúc Bạch. Cơ quan chức năng lập rào chắn, khoanh vùng khu phố này để thực hiện các biện pháp theo quy định.

Theo thông tin được Chủ tịch Hà Nội công bố thì bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung chính thức được xác nhận là ca dương tính với Covid-19 đầu tiên tại Hà Nội và thứ 17 trên cả nước. 

Trong nửa cuối tháng 2/2020 Nhung đã đi du lịch tới London (Anh), Milan (Italia), Paris (Pháp), nhưng khi về nước, nhập cảnh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài ngày 2/3 không khai báo y tế, được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định mắc bệnh Covid-19 lúc 21h30 tối 6/3/2020. 

Nguyễn Hồng Nhung xuất cảnh ngày 15/2 bay sang London (Anh), ngày 18/2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italia) du lịch. Tại thời điểm này, tại tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát. Ngày 25/02/2020, bệnh nhân sang Paris, Pháp du lịch 1 ngày. Tại đây bệnh nhân có tiếp xúc với chị gái bị nhiễm Covid-19, sau đó quay trở lại London ngày 26/2.

Ngày 29/2, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, bệnh nhân bị thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Sau đó bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3. Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe của mình nên đã được nhập cảnh. Bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng là một khách sạn mini tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Theo báo cáo từ phía Nguyễn Hồng Nhung và gia đình, kể từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu ra khỏi nhà, chủ động đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà.
Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ ngày 02/3. Ngày 5/3 bệnh nhân xuất hiện sốt liên tục (38 độ C) kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải). Do có tiền sử đi từ nước ngoài về, nên bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo đõi điều trị.

Quảng cáo

Lúc 18h ngày 5/3, bệnh nhân nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện.

Cập nhật của Bộ Y tế tới 23h00 ngày 6/3 về tình hình Covid-19 tại Việt Nam
Cập nhật của Bộ Y tế tới 23h00 ngày 6/3 về tình hình Covid-19 tại Việt Nam

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã tổ chức cách ly toàn bộ những hộ và những cá nhân ở số nhà 125-139 phố Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Cũng theo Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, trước khi vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, bệnh nhân có vào khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc. Thành phố đã xác định, có gần 20 y bác sĩ trong Bệnh viện Hồng Ngọc có tiếp xúc với bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung.

 Theo lãnh đạo Thành phố Hà Nội, hiện nay Thành phố đang tập trung xác minh cách ly triệt để những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung, trong đó có cả lái xe riêng của gia đình.

Thành phố Hà Nội sẽ sớm công bố những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung để người dân nắm được, chủ động phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Vương Đình Huệ - Bí thư Thành ủy Hà Nội nói: “Đến hôm nay điều chúng ta lo ngại đã xuất hiện trong thực tế, Hà Nội có bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19. Chúng ta không được chủ quan, nhưng phải bình tĩnh, không hoang mang và quá lo lắng”.

Ông Vương Đình Huệ cũng cho rằng Ban chỉ đạo TP và Ban chỉ đạo Quốc gia đã thực hiện quyết liệt trong vấn đề này. Tuy nhiên ông Huệ cũng yêu cầu Ban chỉ đạo TP phải cập nhật chính xác tình hình, hành trình bệnh nhân di chuyển cũng như những người tiếp xúc trực tiếp và danh sách những người cùng trên chuyến bay. Đối với khu vực bệnh nhân đang ở cần tiêu độc, khử trùng. Số cư dân ở khu vực này cần sớm đi xét nghiệm.

“Thành phố đã rất có trách nhiệm khi tổ chức cuộc họp khẩn cấp và rất minh bạch thông tin và công khai. Tuy nhiên cũng thông tin cho người dân về việc cần chủ động phòng ngừa và chủ động khai báo với nhà chức trách về tình hình sức khoẻ” - Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Ban chỉ đạo Quốc gia tăng cường kiểm soát tại cửa khẩu và báo cáo tình hình trong ngày. Ông cũng nhấn mạnh, với tình hình trước mắt, cần ưu tiên bảo vệ cho nhân dân Thủ đô do đó ngày mai (7/3) sẽ quyết định thời gian để học sinh tiếp tục nghỉ học.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng đề nghị sớm bố trí khu cách ly tập trung, xây dựng bệnh viện dã chiến ở mức độ cao nhất nếu trong trường hợp chúng ta cần dùng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công Thương đang xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp và lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động.

Thứ tư, 28/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia