Hai ngôi chùa Việt Nam lọt top kiến trúc Phật giáo đẹp nhất thế giới

Hai ngôi chùa Việt Nam lọt top kiến trúc Phật giáo đẹp nhất thế giới

Chùa Trấn Quốc và Thiền viện Tổ Đình Bửu Long được Tạp chí National Geographic (Hoa Kỳ) đưa vào danh sách 20 kiến trúc Phật giáo đặc sắc nhất thế giới.

Chùa Trấn Quốc

Bên cạnh đó, National Geographic cũng giới thiệu nhiều công trình Phật giáo nổi tiếng khác trên thế giới như: Đền Trắng Wat Rong Khun, Chiang Rai, Thái Lan; Chùa Seiganto-ji, Nhật Bản; Tu viện Phật giáo Paro Taktsang, Bhutan; Quần thể đền đài Angkor Wat, Campuchia…

Chùa Trấn Quốc tọa lạc trên một hòn đảo phía Đông hồ Tây, nép mình bên đường Thanh Niên thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội. Chùa từng là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long. Ban đầu chùa mang tên Khai Quốc, xây dựng vào thế kỷ thứ 6 thuộc thời Tiền Lý. Sau đó chùa được đổi tên thành Trấn Quốc vào đời vua Lê Hy Tông (1663 - 1716) với ý nghĩa đem lại cuộc sống bình yên cho toàn dân, tên gọi này phổ biến tới ngày nay.

Khuôn viên chùa có Bảo tháp lục độ đài sen cao 15m được xây dựng năm 1998. Tháp gồm 11 tầng, mỗi tầng có 6 ô cửa hình vòm, mỗi ô đặt một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá quý. Phần đỉnh tháp là Cửu phẩm liên hoa - tháp sen 9 tầng tạc bằng đá quý.

Quảng cáo

chua-buu-long-ivivu-1-1486609228

Toàn cảnh Chùa Bửu Long

Chùa Bửu Long (hay còn gọi là Thiền viện Tổ Đình Bửu Long) tọa lạc ở quận 9, cách trung tâm TP.HCM khoảng 20km. Khuôn viên chùa rộng hơn 11ha, nằm trên một ngọn đồi bao quanh bởi rừng cây xanh, hướng ra bờ sông Đồng Nai. Ngôi chùa mang vẻ đẹp riêng so với những địa điểm tâm linh khác trong nước, do có sự kết hợp của kiến trúc từ Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Bảo tháp trong chùa có tên Gotama Cetiya, là bảo tháp lớn nhất Việt Nam với chiều cao 70m cùng bốn tháp phụ xung quanh. Trước mặt tháp là hồ nước hình bán nguyệt với màu xanh ngọc, được xem là điểm nhấn giúp ngôi chùa thêm lộng lẫy.

Năm 2016, trang Thrillist cũng đưa ra danh sách những ngôi chùa, đền thờ, cung điện, tháp có cảnh quan và kiến trúc đẹp nhất thế giới. Chùa Trấn Quốc là đại diện duy nhất ở Việt Nam nằm trong bảng xếp hạng này. Theo đánh giá của tờ báo Mỹ, chùa có kiến trúc giống như một bông sen đang nở.

 

Có thể bạn quan tâm

Theo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Dự thảo “Thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội” không phù hợp với lễ hội và di tích tôn giáo.

Thứ sáu, 11/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia