Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam kiến nghị không nâng thuế xuất khẩu vàng

Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam kiến nghị không nâng thuế xuất khẩu vàng

Mục đích là để khuyến khích các doanh nghiệp ổn định sản xuất và tăng cường xuất khẩu đặc biệt trong thời kỳ dịch COVID-19.

Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý về hồ sơ xây dựng dự án Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57/2020-NĐ-CP của Chính phủ liên quan đến biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Trong hồ sơ Bộ Tài chính đã trình Chính phủ phương án thống nhất chung 1 mức thuế suất 2% đối với mặt hàng vàng mỹ nghệ xuất khẩu, không phân biệt theo hàm lượng vàng như hiện nay. Trong khi đó theo quy định hiện nay, các mặt hàng vàng mỹ nghệ có hạm lượng vàng dưới 95% đang có mức thuế xuất khẩu 0%, hàm lượng vàng trên 95% có mức thuế 2%.

Góp ý dự thảo, Hiệp hội Kinh doanh vàng (VGTA) kiến nghị Bộ Tài chính không áp dụng theo cùng mức thuế suất 2%, bởi sẽ gây khó cho việc xuất khẩu vàng của các doanh nghiệp.

Theo VGTA, thời gian qua các doanh nghiệp lớn như DOJI, SJC, PNJ, Phú Quý… đã đầu tư lập nhà máy sản xuất theo quy mô lớn. Từ kết quả đầu tư và chính sách quản lý thuế tương đối hợp lý nên kim ngạch xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ đạt mức khả quan.

Quảng cáo

Trong năm 2019 các doanh nghiệp kinh doanh vàng đã xuất khẩu được 2,1 tỉ USD tăng 231,2% so với cùng kỳ và năm 2020 đã xuất khẩu được 2,6 tỉ USD (theo báo cáo của Tổng cục hải quan). Riêng DOJI từ năm 2016-2020 đã xuất khẩu được 53,8 tấn sản phẩm vàng kim hoàn, kỹ nghệ thu về 2,5 tỉ USD…

VGTA cho rằng nếu áp dụng thuế suất 2% với tất cả sản phẩm vàng xuất khẩu như dự thảo thì chắc chắn các doanh nghiệp kinh doanh vàng sẽ không thể xuất khẩu được. Bởi hiện doanh nghiệp vàng ở Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore đều được hưởng thuế nhập khẩu vàng nguyên liệu 0%, thuế xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ 0%... Còn doanh nghiệp Việt Nam hiện không được nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ trong bối cảnh giá vàng nguyên liệu trong nước luôn cao hơn quốc tế và giảm sức cạnh tranh.

Do đó, để khuyến khích các doanh nghiệp vàng ổn định sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong thời kỳ dịch COVID-19, VGTA cho rằng có thể quy định thuế xuất khẩu vàng trang sức kỹ nghệ bằng 0%, tạo điều kiện đẩy mạnh sản xuất và tăng cường xuất khẩu. Dù mức thuế suất 0% nhưng các doanh nghiệp vẫn nộp ngân sách những khoản tiền thuế rất lớn thông qua kênh thuế Thu nhập doanh nghiệp, thuế Giá trị gia tăng…

Cũng theo VGTA, nếu quy định mức thuế suất xuất khẩu như dự kiến là 2%, việc xuất khẩu chính ngạch của các doanh nghiệp sẽ không có và xuất khẩu lậu qua biên giới sẽ tăng mạnh và rất khó kiểm soát. Đồng thời, cũng sẽ gây khó khăn cho việc điều hành chính sách tiền tệ do hành vi buôn lậu vàng qua biên giới.

Vì vậy, VGTA đề xuất, trước mắt nếu cơ quan quản lý thấy cần hạn chế xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ có hàm lượng cao từ 95% trở lên, có thể giữ mức thuế xuất khẩu theo quy định hiện hành.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN dự báo lỗ 31.360 tỉ đồng trong năm 2022 do giá nhiên liệu (than, dầu, khí) tăng, khiến chi phí sản xuất điện và mua điện của EVN tăng rất cao.

Thứ hai, 28/11/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia