Hội An khởi động lại “Đêm phố cổ”

Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã khởi động lại sản phẩm du lịch mang dấu ấn đặc trưng, độc đáo tái hiện "Đêm phố cổ Hội An" đầu thế kỷ XX, sau thời gian tạm ngưng vì dịch bệnh.

Điểm biểu diễn tân nhạc trong “Đêm phố cổ”. Ảnh: Báo Quảng Nam

Trong “Đêm phố cổ” đầu tiên của năm mới Nhâm Dần 2022 đã diễn ra các hoạt động văn hóa đa dạng, đầy màu sắc như hát dân ca, thư pháp, đêm thơ, hòa tấu nhạc cụ dân tộc... Hoạt động này diễn ra trùng với dịp Tết Nguyên tiêu và ngày lễ Tình nhân (14/2) nên đã thu hút lượng lớn du khách đến với Hội An.

Trong không gian huyền ảo của phố cổ Hội An, du khách như đắm chìm vào nét cổ xưa cùng ánh đèn lồng, hoa đăng lung linh trên dòng sông Hoài thơ mộng. Cùng với quang cảnh phố về đêm được tái hiện như một Hội An thế kỷ XX, một đoạn phố được dựng lại sinh hoạt của nhiều thập niên trước, khi Hội An vẫn còn thưa vắng du khách. Những chiếc áo dài của đàn ông, phụ nữ được vận để “bát phố” hay những nhóm sinh hoạt văn nghệ đường phố đã từng là niềm tự hào của phố cổ. Cùng với đó là trò chơi bài chòi, sinh hoạt văn hóa dân gian từ những trò chơi truyền thống mang đến sự thích thú, hấp dẫn cho du khách.

Quảng cáo

Sau Tết Nguyên đán đến nay, mỗi ngày phố cổ Hội An đón hàng nghìn du khách đến tham quan. Những ngày qua, các đình làng, chùa chiền, hội quán tổ chức cúng tế cầu an, cầu phước cho năm mới bình an, phát tài; các hoạt động trong “Đêm phố cổ” và tết nguyên tiêu cũng thu hút một lượng lớn người dân và du khách về dự dâng hương, xin lộc.

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm - Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh - Truyền hình thành phố Hội An cho biết các hoạt động “Đêm phố cổ” và Tết Nguyên tiêu đã thực sự góp thêm sức hút để Hội An là điểm đến lý tưởng, xứng đáng trong top những điểm đến lãng mạn nhất thế giới hiện nay: “Trong năm nay chúng tôi tập trung khai thác các tour tuyến du lịch mang tính tâm linh để du khách đến Hội An có thể cầu an một năm mới an bình hạnh phúc, tìm hiểu nét văn hoá tín ngưỡng độc đáo của Hội An và có cơ hội để tìm về cội nguồn”.

Chương trình "Đêm phố cổ" được thể nghiệm lần đầu từ năm 1998 và duy trì đến nay như một sản phẩm du lịch độc đáo của Hội An.

Ban đầu "Đêm phố cổ" có 15 hoạt động văn hóa giải trí như: hát bội, cờ tướng, cờ làng, dân ca Quảng Nam, hát hò khoan đối đáp, thơ truyền thống, nhóm nhạc gia đình, thư pháp, xướng họa thơ đường, ca múa nhạc cổ truyền, võ thuật cổ truyền, hội hoa đăng, chợ ẩm thực, trò chơi dân gian bài chòi, đập nồi… đến nay đã được bổ sung thêm nhiều hoạt động phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Theo công bố mới đây, nhà hàng Chapter Dining and Grill được thực hiện bởi Trần Quang Trung Architects (Mars Architect) đã giành chiến thắng tại giải thưởng LIV Hospitality Design Awards 2020 ở hạng mục “Interior Design & Eating Space”.

Thứ ba, 17/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia