HoREA kiến nghị Ngân hàng giảm 2%/năm lãi suất cho vay bất động sản

HoREA kiến nghị Ngân hàng giảm 2%/năm lãi suất cho vay bất động sản

HoREA vừa kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại giảm lãi suất khoảng 2%/năm với các khoản cho vay liên quan đến bất động sản. Đồng thời, các ngân hàng thương mại xem xét không chuyển nhóm nợ đối với các khoản vay đến hạn.

Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) vừa gửi văn bản đến Bộ Xây dựng đưa ra nhiều kiến nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp.

Trong công văn gửi Bộ Xây dựng mới đây, HoREA cho biết, đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm các khó khăn của thị trường bất động sản, làm cho hầu hết các doanh nghiệp BĐS, nhà đầu tư, khách hàng đều gặp khó khăn ở các mức độ khác nhau. 

Theo HoREA, để tăng sức chống chịu và vượt qua khó khăn do tác động của dịch, các doanh nghiệp BĐS không xin nhà nước hỗ trợ bằng tiền mà chỉ xin Nhà nước hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc, bất cập về cơ chế chính sách và về quy trình thủ tục hành chính.

Cụ thể, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp BĐS, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà.

Đồng thời, HoREA đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét không chuyển nhóm nợ xấu hơn đối với các khoản vay đến hạn. Xem xét cho nhà đầu tư, khách hàng mua nhà, mua sản phẩm bất động sản được tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký. 

Quảng cáo

Đặc biệt, các ngân hàng thương mại quan tâm hỗ trợ cho vay tín dụng đối với các khách hàng mua nhà ở thương mại có giá trung bình, giá thấp, hoặc nhà ở xã hội.

Về chính sách thuế, tiền sử dụng đất, HoREA đề nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ chính sách cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021, nhằm giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp do tác động của đại dịch COVID-19;

Xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm 2021 để giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế do tác động của đại dịch COVID-19,...

Hiện nay, dư nợ tín dụng, nợ xấu của nhóm ngành bất động sản vẫn đang ở mức rất cao. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến 30/6/2021 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 672.224 tỷ đồng.

Trong đó, dư nợ tín dụng đối với các dự án khu đô thị, dự án phát triển nhà đạt 166.561 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 24,8% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Dư nợ tín dụng đối với các dự án văn phòng (cao ốc) cho thuê đạt 54.946 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 8,2% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Dư nợ tín dụng đối với các dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất đạt 27.464 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 4,1% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Các khoản dư nợ tín dụng đối với các dự án khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn; vay xây dựng, sửa chữa nhà cũng đang ở ngưỡng cao.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Theo báo cáo tuần 3 quý 3/2023 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), bất động sản dưỡng lão hứa hẹn sẽ là phân khúc có dư địa phát triển rất lớn trong thời gian tới...

Thứ ba, 21/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia