JPMorgan Chase mua lại ngân hàng First Republic

Ngân hàng JPMorgan Chase đã mua lại phần lớn tài sản của ngân hàng First Republic, đánh dấu sự thất bại của ngân hàng lớn thứ ba tại Mỹ trong vòng chưa đầy hai tháng…
ngân hàng

JPMorgan Chase cho biết, họ đã tiếp quản khoảng 173 tỷ USD cho vay và 30 tỷ USD chứng khoán của ngân hàng First Republic. Cùng với đó, ngân hàng hàng đầu nước Mỹ còn đảm nhận khoản tiền gửi trị giá 92 tỷ USD (bao gồm cả các khoản được bảo hiểm và không được bảo hiểm) và một số khoản nợ khác của First Republic.

Trước đó, Sở Đổi mới và Bảo vệ Tài chính California (CDFPI) nắm giữ quyền sở hữu First Republic. CDFPI chỉ định Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) nhận kiểm soát ngân hàng.

Trong một tuyên bố, Sở Đổi mới và Bảo vệ Tài chính California cho biết JPMorgan Chase sẽ đảm nhận tất cả các khoản tiền gửi và về cơ bản là tất cả tài sản của ngân hàng First Republic. Kể từ ngày 1/5/2023, 84 chi nhánh của First Republic mở cửa với tư cách là chi nhánh ngân hàng JPMorgan Chase.

Về phía mình, JPMorgan Chase cho biết, họ kỳ vọng công bố lợi nhuận trả trước (sau thuế) vào khoảng 2,6 tỷ USD, không bao gồm khoản 2 tỷ USD chi phí tái cơ cấu sau thuế dự kiến trong khoảng 18 tháng tới.

Việc mua lại này sẽ mang lại lợi ích cho công ty và các cổ đông; đồng thời giúp thúc đẩy hơn nữa các chiến lược phát triển của JP Morgan”, Jamie Dimon, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase cho biết.

Các tập đoàn tài chính như PNC Financial Services Group và Citizens Financial Group cũng đưa ra hai mức giá thầu cạnh tranh nhưng chiến thắng cuối cùng đã thuộc về JPMorgan Chase.

Theo CNBC, cổ phiếu của ngân hàng First Republic đã giảm 97% kể từ đầu năm đến nay, hiện đóng băng ở mức 3,51 usd/cp khi Sở giao dịch chứng khoán New York đã tạm dừng giao dịch vào cuối ngày 26/4.

First Republic đã gặp khó khăn kể từ sự cố trong lĩnh vực ngân hàng vào đầu tháng 3 khi ngân hàng Silicon Valley (SVB) và Signature sụp đổ. khách hàng của First Republic đã rút hơn 100 tỷ USD tiền gửi, phần lớn chỉ trong ba tuần vào tháng 3/2023.

Tổng thống Biden hoan nghênh việc JP morgan tiếp quản First Republic và nói rằng thoả thuận này sẽ “đảm bảo cho hệ thống ngân hàng được an toàn”.

Có thể bạn quan tâm