Lâm Đồng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản tại Đà Lạt và Bảo Lộc

UBND tỉnh Lâm Đồng giao các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát các dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận cho phép khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lâm Đồng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản tại Đà Lạt và Bảo Lộc
Lâm Đồng yêu cầu rà soát các dự án bất động sản tại Đà Lạt và Bảo Lộc

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành công văn về việc kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc.

Theo công văn, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính; UBND thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc thực hiện kiểm tra, rà soát các dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận cho phép khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt.

Cụ thể, tổng hợp việc thực hiện các quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê dưới hình thức phân lô, bán nền theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, quy định cụ thể tại khoản 17 Điều 1 của Nghị định 148/2020/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung Điều 41 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai và các quy định khác có liên quan.

Cùng với đó, rà soát các chủ đầu tư tuân thủ thực hiện nội dung đầu tư xây dựng nhà để bán, cho thuê, cho thuê mua và tiến độ được phê duyệt tại dự án theo quy định. Kịp thời phát hiện các sai phạm để chấn chỉnh, hướng dẫn các chủ đầu tư khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện; xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Hơn nữa, các cơ quan trên cần rà soát các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc đã được UBND tỉnh quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư trong đó có nội dung cho phép chủ đầu tư dự án chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức phân lô bán nền (đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật) cho người dân tự xây dựng nhà ở nhưng đang triển khai các thủ tục về đất đai, quy hoạch, đầu tư.

Sau đó, tham mưu UBND tỉnh xử lý chuyển tiếp đối với các dự án này đảm bảo theo đúng quy định hiện hành. Đồng thời, tổng hợp báo cáo, đề xuất UBND tỉnh các nội dung nêu trên trước ngày 5/6/2024.

Về thị trường bất động sản tại Lâm Đồng, theo số liệu của Sở Tư pháp tỉnh, tổng số giao dịch đất nền, nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư trong quý 1/2024 là 4.143 giao dịch, giảm 295 giao dịch, khoảng 7% so với quý trước, nhưng tăng so cùng kỳ năm ngoái15%.

Cụ thể, quý 1/2024, toàn tỉnh ghi nhận 3.811 lô đất nền giao dịch thành công. Trong đó, tập trung chủ yếu tại các huyện Bảo Lâm, Đức Trọng, Lâm Hà, Di Linh, thành phố Bảo Lộc. Riêng thành phố Đà Lạt chỉ có 209 giao dịch đất nền nhưng giá trị giao dịch lại cao nhất tỉnh, đạt 1.684 tỷ đồng.

Đối với nhà ở riêng lẻ, có 311 căn được giao dịch thành công với tổng giá trị hơn 1.049 tỷ đồng. Các giao dịch diễn ra ở 4 khu vực là huyện Đơn Dương, thành phố Đạt Lạt, thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Giá nhà riêng lẻ trung bình ở Đà Lạt khoảng 7,9 tỷ đồng/căn, Bảo Lộc hơn 1,5 tỷ đồng/căn, huyện Đơn Dương hơn 818 triệu đồng/căn, huyện Bảo Lâm gần 400 triệu đồng/căn.

Ngoài ra, chung cư cũng có 21 căn giao dịch thành công và toàn bộ ở thành phố Đà Lạt có giá trung bình hơn 862 triệu đồng/căn.

Có thể bạn quan tâm