Long An: 2 dự án khu dân cư dính hàng loạt sai phạm

Long An: 2 dự án khu dân cư dính hàng loạt sai phạm

Thông tin từ UBND tỉnh Long An, vừa có kết luận thanh tra đối với dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường và dự án khu dân cư, nhà ở công nhân HomeLand Gold.

Văn bản trên được Chủ tịch UBND tỉnh Long An là ông Trần Văn Cần đã ký.

Được biết, hai dự án này đều trên địa bàn huyện Đức Hòa và dính hàng loạt sai phạm.

Đối với dự án của Công ty TNHH đầu tư - xây dựng bất động sản Hưng Thịnh (Cty Hưng Thịnh) rộng 9,4 ha theo kết luận thanh tra đến nay chưa thực hiện các thủ tục hồ sơ xin giao đất để thực hiện dự án nên chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Chủ đầu tư chưa thực hiện xong các thủ tục kê biên bồi thường, hỗ trợ tái định cư; chuyển mục đích sử dụng đất và lập hồ sơ xin giao đất theo quy định pháp luật để tiếp tục thực hiện dự án. Cty Hưng Thịnh chưa thực hiện việc ký quỹ dự án theo quy định tại luật Đầu tư năm 2014.

Hiện dự án chưa được thẩm định bản vẽ thiết kế xây dựng, chưa xin phép xây dựng về san lấp mặt bằng và đầu tư xây dựng nhưng Cty Hưng Thịnh đã san lấp mặt bằng 5,56/9,4 ha của dự án, đã xây dựng 3 căn nhà trong dự án, làm đường nội bộ khoảng 30% (trong đó có đường nhựa và trải đá xanh), vỉa hè, thoát nước khoảng 30%, hệ thống điện, cấp nước khoảng 5%.

Trước đó, Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa ban hành hai quyết định việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Hưng Thịnh về hành vi vi phạm hành chính chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Tuy nhiên, đến thời điểm tiến hành thanh tra Cty Hưng Thịnh chưa thực hiện các thủ tục xin giao đất và không thực hiện khôi phục lại hiện trạng ban đầu theo các quyết định xử phạt của Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa.

Quảng cáo

UBND huyện Đức Hòa cũng ban hành quyết định xử phạt 2 căn nhà trên đất chuyên trồng lúa nước. Buộc công ty này phải dừng thi công xây dựng công trình, đồng thời phải lập thủ tục về xây dựng theo đúng quy định pháp luật trong thời hạn 60 ngày.

Thế nhưng, đến thời điểm này Cty Hưng Thịnh chưa thực hiện các thủ tục về xây dựng theo đúng quy định và không thực hiện khôi phục lại hiện trạng ban đầu theo quyết định xử phạt.

Đối với dự án khu dân cư, nhà ở công nhân HomeLand Gold của Cty Thiên Phúc rộng 4,7 ha cũng xảy ra các sai phạm tương tự khi chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục đất đai, xin giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất dẫn đến các vi phạm về xây dựng, môi trường.

Điều đáng nói, dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nhưng hai công ty trên đã ký hợp đồng huy động vốn, bán nền cho khách hàng và dẫn đến các khiến kiện liện tục thời gian qua.

Từ những sai phạm của hai dự án trên, ông Trần Văn Cần đã chỉ đạo các sở ngành, địa phương liên quan và yêu cầu Cty Hưng Thịnh, Cty Thiên Phúc có trách nhiệm chấp hành đúng theo quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Ông Cần cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm trong việc chưa kịp thời kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính theo chức năng nhiệm vụ và thẩm quyền. Đối với UBND huyện Đức Hòa, Chủ tịch tỉnh Long An yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước đối với hai dự án trên.

Thông tin từ Sở Xây dựng Long An cho biết, tình hình hoạt động giao dịch, kinh doanh BĐS trên địa bàn TP.Tân An nói riêng, tỉnh Long An nói chung đang diễn ra sôi động. Các dự án triển khai khá ồ ạt khi chưa thực hiện đủ các thủ tục xây dựng nhưng đã rao bán bằng nhiều hình thức. Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS thì đây là hình thức rao bán khi chưa đủ điều kiện. 

>>Long An: Xử phạt 3 doanh nghiệp xây dựng trái phép 120 triệu đồng

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo 4 quận liên quan đã thống nhất xây dựng bãi giữa sông Hồng thành công viên, và đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội xem xét.

Thứ bảy, 26/11/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia