Malaysia đối mặt với tỷ lệ nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất tại châu Á

Trên cơ sở trung bình bảy ngày, Malaysia ghi nhận 483,72 trường hợp nhiễm Covid-19 mới trên một triệu người vào 28/7, theo dữ liệu mới nhất do Our World in Data tổng hợp.

Đợt bùng phát Covid-19 ở Malaysia đã trở thành một trong những đợt bùng phát tồi tệ nhất trên toàn cầu.

Trên cơ sở trung bình bảy ngày, Malaysia, quốc gia với 32 triệu dân đã ghi nhận 483,72 trường hợp nhiễm Covid-19 trên một triệu người - cao thứ tám trên toàn cầu và hàng đầu ở châu Á, theo dữ liệu mới nhất được tổng hợp bởi kho lưu trữ trực tuyến Our World in Data.

Trong khi đó, số ca tử vong được báo cáo hàng ngày là khoảng 4,9/triệu người vào 27/7 trên cơ sở trung bình bảy ngày. Đó là mức cao thứ 19 trên toàn cầu và cao thứ ba ở châu Á, dữ liệu cho thấy.

Trong phần lớn năm 2020, Malaysia đã cố gắng để giữ cho số ca nhiễm Covid-19 ở mức thấp có thể. Nhưng hiện quốc gia này đang phải vật lộn để kiềm chế mức gia tăng số ca nhiễm bệnh mới mặc dù đã thực hiện nhiều vòng hạn chế và ban bố tình trạng khẩn cấp.

Quảng cáo

Các nhà phân tích chính trị đổ lỗi cho việc chính phủ xử lý không đúng cách khi dịch bùng phát trở nên tồi tệ hơn. Joshua Kurlantzick, thành viên cấp cao về Đông Nam Á tại Hội đồng quan hệ đối ngoại, viết trong một báo cáo: “Phản ứng của Malaysia đang bị cản trở bởi tình trạng quản trị đầy hỗn loạn và đấu đá chính trị dai dẳng.”

Bất chấp những căng thẳng chính trị, các nhà chức trách Malaysia đã đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng trong những tuần gần đây. Hơn 18% trong số 32 triệu dân số của đất nước đã được tiêm chủng đầy đủ, theo Our World in Data.

Các nhà kinh tế từ ngân hàng Anh Barclays ước tính rằng Malaysia - cùng với Singapore và Hàn Quốc - sẽ nằm trong số các quốc gia châu Á đạt "mức độ quan trọng" trong chiến dịch tiêm chủng của năm nay.

Chính phủ Malaysia cho biết họ nhắm đến việc tiêm chủng cho hầu hết dân số trưởng thành vào cuối năm. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho biết sự bùng phát ngày càng tồi tệ và các biện pháp làm mất cân bằng xã hội đang diễn ra đã làm ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của Malaysia.

Tháng trước, Barclays đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2021 từ 5,5% xuống 5%. Con số này thấp hơn nhiều so với phạm vi dự báo của ngân hàng trung ương Malaysia là 6% đến 7,5%.

Theo CNBC

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bản tin dịch COVID-19 tối 17/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.521 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM và Bình Dương cộng lại đã gần 10.000 ca; trong ngày có hơn 9.900 bệnh nhân khỏi.

Thứ sáu, 17/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia