Ngày 22/11 tại TP.Cần Thơ, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao xác nhận lập kỷ lục “Sự kiện chế biến, công diễn món ngon 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có số lượng nhiều nhất Việt Nam”.
Để đạt được kỷ lục này, 60 nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp đại diện cho 13 địa phương ĐBSCL cùng tham gia chế biến 130 món ngon, đặc trưng của vùng.
Các nghệ nhân được chia thành 30 đội, mỗi tỉnh tham dự 2 đội với 4 thành viên (riêng TP Cần Thơ tham dự 6 đội, 12 thành viên). Mỗi đội chế biến từ 4 đến 6 món ngon đặc trưng của tỉnh mình trong khoảng thời gian 120 phút. Các đội tham gia được quyền tự do trang trí không gian trưng bày theo ý tưởng riêng của mình nhưng phải đảm bảo thẩm mỹ, thuần phong mỹ tục.
Nhiều món ngon đặc trưng, nổi tiếng của vùng, của các địa phương đã được các nghệ nhân chế biến và trang trí cầu kỳ, bắt mắt như: Lẩu bần Phù Sa, sỏi mầm, bánh củ cải Bạc Liêu, bún nước lèo Sóc Trăng, nem nướng Cần Thơ, nủ tiếu Mỹ Tho...
Bên cạnh đó là nhiều món ngon mang hương vị mới mang hương vị đặc trưng của địa phương như: Vịt xiêm nấu ấu hạt sen (tỉnh Đồng Tháp); cá lóc bay Tây Đô, ức vịt cuộn bồn bồn sốt cà ri (tỉnh Bạc Liêu); chả giò cá lóc (tỉnh Long An)…
Ông Nguyễn Lộc, Chủ tịch Liên Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL, cho biết: Lễ hội ẩm thực ĐBSCL là hoạt động ý nghĩa, quy tụ những nghệ nhân, đầu bếp tiêu biểu, góp phần quảng bá ẩm thực và du lịch của cả vùng nói chung và từng địa phương nói riêng.
Dự kiến, Liên Chi Hội sẽ tiếp tục tổ chức và xác lập 150 món ngon của TP.Cần Thơ vào tháng 4/2023.