Moody’s điều chỉnh bậc tín nhiệm của Techcombank

Ngày 22/3, tổ chức Moody’s đã điều chỉnh xếp hạng của Techcombank xuống Ba3 - mức tương đồng với nhiều ngân hàng tư nhân còn lại ở Việt Nam được đánh giá…

Cụ thể, Tổ chức Moody’s hạ xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi ngoại tệ LT (FC) và nội tệ (LC) của Techcombank từ Ba2 xuống Ba3 do những biến động gần đây trên thị trường bất động sản Việt Nam. 

Tổ chức Moody’s hạ bậc tín nhiệm của Techcombank xuống bậc Ba3
Tổ chức Moody’s hạ bậc tín nhiệm của Techcombank.

 

Tuy nhiên, báo cáo xếp hạng này ghi nhận Techcombank vẫn thuộc nhóm các ngân hàng dẫn đầu trong nước về chất lượng tài sản tín dụng.

Đồng thời, Moody's nhấn mạnh việc hạ bậc xếp hạng với Techcombank sẽ không liên quan gì đến các vụ sụp đổ gần đây của một số ngân hàng tại Mỹ cũng như sự việc ngân hàng Credit Suisse ở châu Âu.

Quảng cáo

Trước đó, hồi tháng 9/2022, tổ chức Moody's đã nâng xếp hạng rủi ro đối tác dài hạn của Techcombank từ Ba2 lên Ba1 và xếp hạng tiền gửi dài hạn từ Ba3 lên Ba2, với triển vọng “ổn định”. Tổ chức Moody's cũng nâng hạng đối với đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) của ngân hàng từ mức ba3 lên ba2.

Thời điểm đó, Techcombank là ngân hàng thương mại cổ phần không có sở hữu vốn nhà nước duy nhất được xếp hạng Ba2, ngang trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia. Và đại diện Techcombank cho hay: “Moody's đã phản ánh những thách thức của thị trường và toàn ngành trong xếp hạng mới nhất của mình. Chúng tôi tin rằng, các thế mạnh cơ bản của Techcombank sẽ cho phép ngân hàng tiếp tục vượt trội so với các tiêu chuẩn ngành trong trung hạn, đặc biệt là vị thế về cơ sở vốn, thanh khoản và phí ròng, tỷ lệ thu nhập (NFI) trên tổng thu nhập hoạt động (TOI)”.

Tổ chức Moody's
Tỷ lệ cho vay bất động sản, xây dựng và trái phiếu doanh nghiệp tính trên vốn chủ sở hữu của các ngân hàng vào cuối 2021. Nguồn: Moody's

Về kết quả kinh doanh năm 2022, tổng số dư tiền gửi tại Techcombank đạt khoảng 358.400 tỷ đồng, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tiền gửi có kỳ hạn đạt 225.900 tỷ đồng, tăng tới 44,9% so với cùng kỳ và số dư tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đạt 132.500 tỷ đồng.

Tổng thu nhập từ hoạt động kinh doanh của Techcombank năm 2022 đạt 40,9 nghìn tỷ đồng trong năm qua, tăng 10,3% so với năm 2021 với thu nhập từ lãi và dịch vụ (không bao gồm thu phí từ dịch vụ ngân hàng đầu tư) đều tăng trưởng mạnh. Thu nhập từ lãi đạt 30,3 nghìn tỷ đồng, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ tăng trưởng danh mục tín dụng với biên lãi thuần (tính trong 12 tháng) được quản lý ở mức 5,1%.

Thu nhập từ hoạt động dịch vụ tăng 24,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 9,7 nghìn tỷ, trong đó riêng thu phí từ dịch vụ thẻ đạt hơn 1.980 tỷ đồng, tăng 83,5% so với năm trước; thu từ dịch vụ bảo hiểm tăng 12,3% đạt hơn 1.750 tỷ đồng; thu từ thư tín dụng tăng 154% đạt hơn 2.016 tỷ đồng.

Theo đó, lợi nhuận trước thuế cả năm 2022 của Techcombank đạt 25,6 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục được vinh danh giải thưởng “Ngân hàng Tiêu biểu về Tín dụng xanh năm 2022” và “Ngân hàng đồng hành cùng Doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2022”.

Thứ ba, 30/05/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia