Mỹ cảnh báo tiếp tục không kích Syria

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nickki Haley cảnh báo sẵn sàng không kích nếu Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học
Mỹ cảnh báo tiếp tục không kích Syria

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nickki Haley ngày 14/4 tuyên bố trước Hội đồng Bảo an rằng Washington sẵn sàng phát động một cuộc tấn công khác nếu chính quyền Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.

"Tôi đã trao đổi với ngài Tổng thống sáng nay và ông ấy nói rằng nếu chính quyền Syria sử dụng khí độc một lần nữa, Mỹ sẽ 'lên đạn và khóa nòng'", Washington Post dẫn lời bà Haley phát biểu trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Nga kêu gọi tiến hành sau cuộc không kích của liên quân Mỹ - Anh - Pháp nhằm vào Syria. "Khi Tổng thống chúng tôi đã vẽ ra 'lằn ranh đỏ', ông ấy sẽ thực thi nó", bà nhấn mạnh.

Trong một diễn biến khác dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình lên án cuộc tấn công do liên quân Mỹ - Anh - Pháp tiến hành nhằm vào Syria đã không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua ngày 14/4. Nga, Trung Quốc và Bolivia ủng hộ dự thảo song 8 thành viên khác của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu chống. 

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các quốc gia "kiềm chế" và tránh để xảy ra tình huống "vượt khỏi tầm kiểm soát" sau cuộc tấn công.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily A. Nebenzia trong khi đó cho rằng các cường quốc phương Tây đã thực hiện "hành động chống lại một quốc gia có chủ quyền đang đứng trên tuyến đầu trong cuộc chiến với khủng bố" mà không có bằng chứng về việc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: VGP/Thu Sa

Nghị quyết 68 là “cuộc cách mạng” về tư duy và thể chế

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cho rằng nên mạnh dạn trao lại những quyền chính đáng cho doanh nghiệp, bảo đảm các quyền cơ bản như quyền sở hữu tài sản, quyền tự do kinh doanh, quyền cạnh tranh bình đẳng, quyền được tiếp cận một cách công bằng với các nguồn lực của đất nước...

Nghị quyết số 68-NQ/TW đặt mục tiêu đến năm 2045 có ít nhất 3 triệu doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế; đóng góp khoảng trên 60% GDP

Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia

Nghị quyết nêu rõ nguyên tắc sử dụng các công cụ thị trường để điều tiết nền kinh tế; giảm thiểu sự can thiệp và xoá bỏ các rào cản hành chính, cơ chế "xin - cho", tư duy "không quản được thì cấm". Người dân, doanh nghiệp được tự do kinh doanh trong những ngành nghề pháp luật không cấm.