Nasdaq siết chặt kiểm soát các đợt IPO quy mô nhỏ từ Trung Quốc, Hồng Kông

Nasdaq một lần nữa tăng cường giám sát các đợt IPO nhỏ từ Trung Quốc và Hồng Kông để tránh lặp lại những biến động từng xảy ra sau một số giao dịch vào hai năm trước…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nasdaq siết chặt kiểm soát các đợt IPO quy mô nhỏ từ Trung Quốc, Hồng Kông

Một số doanh nghiệp Trung Quốc và Hồng Kông nộp đơn xin IPO ở Mỹ đã phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi và giám sát chặt chẽ từ Nasdaq. Trong đó, hầu hết các câu hỏi tập trung vào việc xác định danh tính và độ độc lập của các nhà đầu tư nắm cổ phẩn công ty trước IPO.

Trong quá trình xét duyệt, đội ngũ Nasdaq đã yêu cầu thông tin về lý lịch của các cổ đông bán cổ phiếu, mối quan hệ và lịch sử của họ với công ty, cũng như mối quan hệ giữa các cổ đông với nhau. Có nguồn tin cho biết, trong một số trường hợp, Nasdaq yêu cầu cả tài liệu chứng minh mức định giá của các cổ phiếu trước IPO, cũng như hồ sơ ngân hàng để chứng minh tiền thực sự đã được trao đổi trong quá trình mua bán.

Ngày càng có nhiều công ty nhỏ từ Trung Quốc và Hồng Kông đang tìm tới Mỹ, cụ thể là Nasdaq, để huy động vốn - ngay cả khi căng thẳng địa chính trị giữa hai nước gia tăng trước thềm cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới.

Trung Quốc đã phần nào nới lỏng kiểm soát đối với việc công ty địa phương niêm yết ở nước ngoài, như một phần của giải pháp cứu cánh cho các doanh nghiệp không thể huy động vốn trong nước trong bối cảnh thị trường suy yếu. Sàn giao dịch vốn hóa nhỏ của Hồng Kông đã đóng cửa trong nhiều năm, khiến Nasdaq trở thành một lựa chọn thay thế hấp dẫn.

Động thái mới nhất từ Nasdaq được đưa ra sau khi sau khi một số cổ phiếu vốn hóa siêu nhỏ từ Trung Quốc và Hồng Kông, bao gồm AMTD Digital Inc. và Addentax Group Corp., đã tăng “phi mã” 32.000% trong phiên giao dịch đầu tiên vào năm 2022, nhưng sau đó lại sụp đổ ngay lập tức chỉ sau vài tuần. Chính điều này đã khiến sàn giao dịch tại New York phải đưa ra hàng loạt các cuộc điều tra vào thời điểm đó.

Nguồn tin chia sẻ với Reuters cho biết, mặc dù cho đến nay chưa có đợt IPO nào bị hoãn lại để giám sát thêm sâu hơn, nhưng quá trình này đã kéo dài thêm vài tuần, gây ra sự không chắc chắn và tăng chi phí cho các đợt IPO vốn thường được phê duyệt nhanh chóng. Các nguồn tin từ chối tiết lộ danh tính cụ thể của các công ty đang bị giám sát.

Người phát ngôn của sàn giao dịch Nasdaq có trụ sở tại New York từ chối đưa ra bình luận.

Khoảng 20 công ty từ Trung Quốc và Hồng Kông đã niêm yết trên sàn Nasdaq trong năm nay, huy động được tổng cộng 195 triệu USD. Trong đó, danh sách gần đây nhất gồm có công ty phần mềm giáo dục Trung Quốc Jiade Ltd., công ty chăm sóc cá nhân Raytech Holding Ltd. NIP Group Inc. và một công ty thể thao điện tử được hậu thuẫn bởi một ngôi sao nhạc pop Hồng Kông.

Tuy nhiên, cổ phiếu Jiade đã giảm 77% và Raytech giảm khoảng 15% kể từ khi ra mắt vào tháng 5.

Có thể bạn quan tâm