Ngân hàng tự tin lãi lớn, ồ ạt chia cổ tức bằng cổ phiếu

Hàng loạt ngân hàng công bố kế hoạch kinh doanh 2026 với tham vọng lợi nhuận cao và chính sách cổ tức linh hoạt, cho thấy cuộc đua tăng trưởng đang nóng trở lại…

0:00 / 0:00
0:00
tien-gui-ngan-hang.jpg

Mùa đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 mở ra với tâm thế tích cực, khi nhiều ngân hàng, đặc biệt là khối tư nhân, đồng loạt đặt mục tiêu lợi nhuận cao và lên kế hoạch cổ tức hấp dẫn.

NGÂN HÀNG TỰ TIN LÃI LỚN TRONG NĂM 2026

Mùa ĐHĐCĐ năm 2026 đang dần hé lộ bức tranh tăng trưởng của ngành ngân hàng, với những gam màu tương phản rõ nét giữa hai khối quốc doanh và tư nhân.

Nếu như các “ông lớn” quốc doanh tiếp tục duy trì cách tiếp cận thận trọng, đặt mục tiêu tăng trưởng trong biên độ kiểm soát, thì nhóm ngân hàng tư nhân – đặc biệt là các tên tuổi dẫn đầu – lại cho thấy sự tự tin rõ rệt khi đồng loạt đặt mục tiêu lợi nhuận cao, thậm chí tăng trưởng hai chữ số.

Trong nhóm ngân hàng tư nhân, ngân hàng OCB là một trong những cái tên gây chú ý khi đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 6.960 tỷ đồng, tăng tới 39% so với mức thực hiện 5.022 tỷ đồng của năm trước.

Ở quy mô lớn hơn, VPBank tiếp tục thể hiện tham vọng dẫn dắt khi đặt mục tiêu lợi nhuận hợp nhất trước thuế lên tới 41.323 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2025, trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên đặt mục tiêu vượt mốc 40.000 tỷ đồng lợi nhuận năm.

Động lực tăng trưởng của VPBank không chỉ đến từ ngân hàng mẹ – với kế hoạch đạt 34.240 tỷ đồng lợi nhuận riêng lẻ (tăng 30%) – mà còn được tiếp sức mạnh mẽ bởi hệ sinh thái công ty con. FE Credit dự kiến đạt 1.179 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 93%; VPBankS hướng tới 6.453 tỷ đồng, tăng 44%; trong khi OPES kỳ vọng đạt 936 tỷ đồng, tăng 47%.

Đồng thời, ngân hàng này cũng đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng 34% và tiền gửi khách hàng tăng tới 40%. Tổng tài sản riêng lẻ đạt gần 1,5 triệu tỷ đồng, tăng 27%.

Trong khi đó, MB hướng tới mức lợi nhuận xấp xỉ 39.500 tỷ đồng, tăng 15–20%, với định hướng lấy mảng bán lẻ làm trụ cột tăng trưởng dài hạn. Đáng chú ý, các công ty thành viên được kỳ vọng đóng góp 12–13% tổng lợi nhuận, phản ánh chiến lược đa dạng hóa nguồn thu.

Song song đó, MB đẩy mạnh chuyển đổi số với mục tiêu 60% doanh thu đến từ kênh số và nâng năng suất lao động thêm 15% nhờ ứng dụng AI. Ngân hàng này cũng đặt mục tiêu kiểm soát nợ xấu toàn tập đoàn dưới 1,5% và duy trì tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức 100%.

Không kém cạnh, HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt gần 27.720 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng trên 30%. Cùng với đó, tổng tài sản dự kiến tăng trên 28%, dư nợ tín dụng tăng xấp xỉ 35% và huy động vốn tăng hơn 27%.

Tương tự, ACB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 22.274 tỷ đồng, tăng 14%, với định hướng tăng trưởng tín dụng, huy động và tổng tài sản đồng loạt ở mức 16%, đồng thời kiểm soát nợ xấu dưới 2%.

VIB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 11.550 tỷ đồng, tăng 27%, dựa trên việc tối ưu danh mục tài sản, cải thiện biên lợi nhuận (NIM) và kiểm soát chặt chi phí hoạt động. Ngân hàng này dự kiến tăng trưởng tín dụng 15%, đạt khoảng 439.968 tỷ đồng, trong khi huy động vốn tăng 26%, lên 415.968 tỷ đồng.

Còn Sacombank đặt mục tiêu lợi nhuận 8.100 tỷ đồng, tăng 6,2%, đồng thời hướng tới cột mốc tổng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng, đánh dấu bước tiến về quy mô và vị thế.

Trái ngược với sự bứt tốc của khối tư nhân, nhóm ngân hàng quốc doanh duy trì chiến lược tăng trưởng thận trọng hơn. VietinBank đặt mục tiêu tăng trưởng tổng tài sản 5–10%, kiểm soát nợ xấu dưới 1,8%.

BIDV dự kiến tăng trưởng tín dụng 15–16% và đặt mục tiêu lợi nhuận tăng khoảng 10%, từ nền 37.863 tỷ đồng năm 2025 lên trên 41.649 tỷ đồng. Agribank cũng đặt kế hoạch lợi nhuận 32.500 tỷ đồng, tăng hơn 10%.

Theo đánh giá của một chuyên gia tài chính – ngân hàng, bức tranh lợi nhuận năm 2026 cho thấy ngành ngân hàng đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất và đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, nhưng với mức độ phân hóa rõ rệt.

Dự báo của VCBS cho thấy lợi nhuận toàn ngành có thể tăng khoảng 20%, được hỗ trợ bởi ba yếu tố chính gồm: kỳ vọng biên lãi ròng cải thiện, chi phí tín dụng được kiểm soát và nhu cầu vay vốn phục hồi khi kinh tế khởi sắc.

Tuy nhiên, tăng trưởng không diễn ra đồng đều. Nhóm ngân hàng quốc doanh được kỳ vọng cải thiện lợi nhuận nhờ chất lượng tài sản tốt hơn và áp lực dự phòng giảm, nhưng vẫn phải “gánh” mục tiêu chính sách nên tốc độ tăng trưởng sẽ ở mức vừa phải.

Ngược lại, nhóm ngân hàng tư nhân lớn có lợi thế linh hoạt, tận dụng tốt hơn các cơ hội từ tiêu dùng và kinh tế tư nhân để dẫn dắt tăng trưởng. Trong khi đó, các ngân hàng quy mô nhỏ – sau một năm 2025 tăng trưởng mạnh nhờ nền thấp – có thể bước vào giai đoạn chững lại khi dư địa không còn nhiều.=

CỔ TỨC “NỞ HOA”, VỪA CHIA BÁNH VỪA TÍCH LỰC

Song hành với kế hoạch lợi nhuận, câu chuyện cổ tức và tăng vốn tiếp tục là tâm điểm tại các ĐHĐCĐ năm nay. Trong bối cảnh nhu cầu vốn ngày càng lớn để đáp ứng tăng trưởng tín dụng và đầu tư công nghệ, nhiều ngân hàng lựa chọn phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu, vừa đảm bảo quyền lợi cổ đông, vừa giữ lại nguồn lực để tái đầu tư.

LPBank là một trong những ngân hàng có kế hoạch chia cổ tức nổi bật khi dự kiến trình ĐHĐCĐ phương án chia cổ tức năm 2025 với tỷ lệ lên tới 30%, hoàn toàn bằng cổ phiếu. Nếu được thông qua, đây sẽ là bước đi quan trọng giúp ngân hàng gia tăng vốn tự có, tạo dư địa cho mở rộng tín dụng và nâng cao năng lực cạnh tranh.

VIB lại lựa chọn phương án cân bằng hơn giữa lợi ích ngắn hạn và dài hạn khi dự kiến chi trả 9% cổ tức bằng tiền mặt, đồng thời phát hành 9,5% cổ phiếu thưởng và 0,24% cổ phiếu theo chương trình ESOP. Cách tiếp cận này giúp ngân hàng vừa duy trì dòng tiền cho cổ đông, vừa củng cố nền tảng vốn cho tăng trưởng trong tương lai.

ACB cũng triển khai kế hoạch chia cổ tức với tổng tỷ lệ 20%, trong đó 7% bằng tiền mặt và 13% bằng cổ phiếu, tương ứng phát hành thêm tối đa 668 triệu cổ phiếu. Nếu hoàn tất, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng lên khoảng 58.000 tỷ đồng – một bước đi quan trọng trong việc nâng cao năng lực tài chính.

Đối với Techcombank, dù chưa công bố chi tiết kế hoạch cổ tức năm 2026, ban lãnh đạo ngân hàng đã nhiều lần khẳng định sẽ duy trì chính sách cân đối giữa lợi ích cổ đông và nhu cầu tăng trưởng, với mục tiêu đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn ở mức 14–15%.

Trong khi đó, HDBank tiếp tục duy trì chính sách cổ tức ở mức cao, tương xứng với kết quả lợi nhuận kỷ lục 21.300 tỷ đồng năm 2025. Theo đại diện ngân hàng, phương án chi tiết sẽ được trình tại ĐHĐCĐ cuối tháng 4/2026, nhưng định hướng chung vẫn là đảm bảo hài hòa giữa chia sẻ lợi nhuận và củng cố nội lực tài chính.

Nhìn tổng thể, dù tỷ lệ và hình thức chi trả có sự khác biệt, điểm chung của các ngân hàng là ưu tiên gia tăng vốn tự có để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn vốn ngày càng khắt khe và chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, đặc biệt ở các mảng bán lẻ và ngân hàng số, việc “giữ lại” nguồn lực thông qua cổ tức bằng cổ phiếu đang trở thành lựa chọn chiến lược.

Một chuyên gia trong ngành nhận định, xu hướng này cho thấy các ngân hàng không chỉ tập trung vào tăng trưởng ngắn hạn mà còn đang chủ động tích lũy “đạn dược” cho cuộc đua dài hạn. Khi chu kỳ tín dụng mở rộng trở lại, những ngân hàng có nền tảng vốn vững sẽ có lợi thế rõ rệt trong việc mở rộng thị phần và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Xem thêm

Cuộc đua tăng vốn nóng lên trong ngành ngân hàng

Cuộc đua tăng vốn nóng lên trong ngành ngân hàng

Từ khối ngân hàng quốc doanh đến nhóm tư nhân, hàng loạt kế hoạch tăng vốn quy mô lớn đang được kích hoạt. Đằng sau những thương vụ nghìn tỷ là áp lực củng cố năng lực tài chính khi hệ thống bước vào giai đoạn tăng trưởng tín dụng thận trọng hơn…

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp bảo hiểm lên kế hoạch “săn” khách VIP

Doanh nghiệp bảo hiểm lên kế hoạch “săn” khách VIP

Cùng với sự gia tăng của tầng lớp giàu có tại Việt Nam, các doanh nghiệp bảo hiểm đang đẩy mạnh những sản phẩm “may đo”, biến bảo hiểm từ công cụ bảo vệ rủi ro thành một phần trong chiến lược quản trị tài sản và hoạch định di sản...

Giới siêu giàu và chiến lược giữ 70.000 tỷ USD bằng bảo hiểm

Giới siêu giàu và chiến lược giữ 70.000 tỷ USD bằng bảo hiểm

Trong khi nhiều người xem bảo hiểm nhân thọ là công cụ phòng rủi ro, giới siêu giàu lại coi đây là một phần trong chiến lược quản trị tài sản và chuyển giao di sản. Với làn sóng chuyển giao tài sản toàn cầu lên tới 70.000 tỷ USD, ngành bảo hiểm đang bước vào cuộc đua mới…