Nguồn cung giảm, giao dịch căn hộ tại Sài Gòn vẫn lập đỉnh

Nguồn cung giảm, giao dịch căn hộ tại Sài Gòn vẫn lập đỉnh

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản TP HCM quý 2/2017. Thị trường căn hộ vẫn là “điểm nóng” được quan tâm nhất với nhiều diễn biến bất ngờ.

Theo đó, trong quý 2/2017, thị trường bất động sản TP HCM đón nhận 4 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 7 dự án hiện hữu mở bán, cung cấp hơn 4.700 căn. Tổng nguồn cung sơ cấp căn hộ đạt hơn 37.200 căn, giảm -12% theo quý và -7% theo năm.

"Nguồn hàng giảm nhưng sức cầu của thị trường vẫn “nóng” khiến cho lượng giao dịch tăng khá mạnh, đến 33% theo quý và 67% theo năm. Với gần 11.600 căn được tiêu thụ, lượng giao dịch của quý 2/2017 đã chạm đỉnh kể từ 2011 tới nay.

Tình hình hoạt động ấn tượng của hạng B và C đã khiến cho tỉ lệ hấp thụ của thị trường tăng 10 điểm phần trăm theo quý và 13 điểm phần trăm theo năm tới khoảng 31%. Hạng C có tỉ lệ hấp thụ cao nhất khoảng 37% và chiếm 64% tổng lượng giao dịch.

“Phân khúc căn hộ hạng C có giá bán trung bình sẽ tiếp tục thống lĩnh thị trường với gần 46% thị phần”, ông Phạm Văn Đại – Trưởng bộ phận nghiên cứu của Savills TP.HCM, nhận định. Ông cho biết thêm: Từ nay đến năm 2018 sẽ có gần 48.000 căn hộ sẽ ra mắt thị trường.

Nhận định đáng chú ý trong quý này chính là xu thế đầu tư căn hộ cho thuê tiếp tục là kênh sinh lời khá. Tuy nhiên sẽ chịu áp lực lớn khi thị trường có một lượng lớn căn hộ được bàn giao trong năm nay và năm sau, ước vào khoảng 60.000 căn hộ.

Quảng cáo

Theo đại diện Savills, nhận định cho rằng thị trường căn hộ có dấu hiệu chững lại là không sai nhưng thực tế chỉ diễn ra tại phân khúc căn hộ cao cấp. Ngược lại phân khúc nhà giá rẻ vẫn diễn ra cực kỳ sôi động và có cơ hội rất lớn để phát triển trong tương lai.

Dẫn số liệu có đến hơn 58.000 hộ gia đình mới được tạo lập năm 2016 và trong một đô thị có tỷ lệ dân số đang sống trong tình trạng nhà ở xuống cấp khá cao, ông Đại khẳng định: Nguồn cầu cho căn hộ giá rẻ là rất lớn. Tuy nhiên khả năng chi trả của nhóm đối tượng này là không cao nên các chủ đầu tư cần chú ý đến các tiêu chí về giá bán sao cho phù hợp, liên kết với các ngân hàng giảm lãi suất, giãn tiến độ thanh toán…

Ngoài thị trường căn hộ, nguồn cung phân khúc biệt thự, nhà liền kề cũng giảm khá mạnh. Cả quý chỉ có một dự án mới ra hàng, cộng với các đợt mở bán tiếp theo của 7 dự án hiện hữu cung cấp khoảng 390 căn. Nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 2.060 căn, giảm -20% theo quý và -35% theo năm.

Lượng giao dịch giảm -14% theo quý và -6% theo năm. Tỉ lệ hấp thụ đạt 37% do nguồn cung mới hạn chế, tăng 3 điểm phần trăm theo quý và 11 điểm phần trăm theo năm. Phân khúc nhà liền kề tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với 85% tổng lượng giao dịch.

Ở phân khúc đất nền, quận 9 tiếp tục dẫn đầu thị trường, chiếm 43% tổng giao dịch  quý này. Phần lớn lượng đất nền giao dịch có diện tích trong khoảng 50-80m2

Dự kiến từ quý 3/2017 đến 2019, thị trường sẽ tiếp nhận thêm khoảng 11.500 căn/nền từ 33 dự án mới, trong đó phía Đông dẫn đầu thị trường và dự kiến chiếm 50% thị phần.

Hoàng Sơn

Có thể bạn quan tâm

Không chỉ mở ra phong cách sống cân bằng “tĩnh - động” mang tên Dynamic Zen Living, các căn hộ The Zenpark còn sở hữu tầm view "triệu đô” đắt giá tại toạ độ đẹp nhất Vinhomes Ocean Park.

Thứ tư, 29/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia