Nhà ở di động: Giải pháp khả thi để người dân có ngay chỗ ở mới

Tại kỳ họp thứ 5, sáng 19/6/2023, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định cho rằng, nhà ở di động là giải pháp khả thi để người dân có ngay chỗ ở mới, tiết kiệm và hiệu quả...
nhà ở di động
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định

Cụ thể, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh cho biết, dự thảo Luật chưa có quy định về nhà ở di động, trong khi đây là loại nhà được nhiều nước trên thế giới đưa vào sử dụng từ lâu. Tại Việt Nam hiện cũng đã bắt đầu sử dụng loại hình nhà di động nhưng chủ yếu phục vụ cho nhu cầu du lịch, nhà vườn, cắm trại.

Tại Mỹ, nhiều khu phố cũng đã được hình thành nhanh chóng nhờ vào việc sử dụng nhà ở di động đã được lắp đặt sẵn cho những khu dân cư mới hoặc những khu đất được cho thuê mua. 

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh chỉ rõ, thực trạng hiện nay, việc tái định cư cho người dân để triển khai các dự án thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gặp khó khăn là làm sao để người dân nhanh chóng có chỗ ổn định. Một vấn đề cấp bách hiện nay nữa là việc chuyển dân cư ở các khu chung cư cũ không đảm bảo an toàn để sống tạm ở một khu vực khác trong thời gian chung cư cũ được cải tạo hay xây mới. 

"Do đó, nhà ở di động là một giải pháp khả thi để giúp cho người dân có ngay một chỗ ở mới với thời gian nhanh hơn rất nhiều so với việc xây dựng nhà tạm hay nhà kiên cố. Điều kiện ăn ở, sinh hoạt của nhà ở di động cũng được bảo đảm không khác gì với nhà ở thông thường. Nhà ở di động có thể được sử dụng nhiều lần, Nhà nước, nhà đầu tư có thể mua, thuê lại đảm bảo chi phí hợp lý, không bất tiện, lãng phí như việc làm nhà tạm cho người dân sinh sống trong thời gian dài", vị đại biểu phân tích.

Việc luật hóa nhà ở di động giúp người dân có thêm lựa chọn cho nơi sinh sống của mình phù hợp với tài chính, phù hợp với cuộc sống năng động của người trẻ. Người dân cũng có thêm nhiều lựa chọn cho việc mua đất gắn liền với nhà ở, thuê đất và mua nhà ở di động đặt vào để sinh sống và sau này khi chuyển nơi khác thì cũng có thể chuyển nhà ở di động đến nơi ở mới.

Mặt khác, loại nhà này mới cũng phù hợp với việc phục vụ cho phòng chống thiên tai, thảm họa hay dịch bệnh để các đội ngũ y tế cứu hộ an ninh, tình nguyện viên cũng có thể phục vụ thời gian dài.

Ông Cảnh phân tích thêm, nếu như nhà ở di động được chấp nhận đưa vào Luật thì cần có quy định khu vực dành cho loại nhà này thường là khu ngoại ô, đất thương mại được thiết kế cho mục đích ở; đối với trường hợp bố trí cư dân ở các khu chung cư ở tạm để xây lại thì cũng cho phép lập khu vực này ở trên đất công ích của địa phương. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng phải có tiêu chuẩn về nhà ở di động. 

Ngoài ra, vị đại biểu này cũng góp ý vào chính sách phát triển và quản lý sử dụng nhà ở, đề nghị tại khoản 5 Điều 6 quy định chính sách khuyến khích việc nghiên cứu và ban hành các mẫu thiết kế thiết kế điển hình đối với loại nhà ở phù hợp với từng khu vực, từng vùng miền; cần bổ sung thêm một nội dung Nhà nước có chính sách khuyến khích nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật trong xây dựng các chuỗi nhà truyền thống ở nông thôn theo từng vùng miền, bảo đảm duy trì nét văn hóa truyền thống, bảo đảm điều kiện sống hướng đến văn minh.

Cùng với đó, luật cần quy định cụ thể để tránh trường hợp bê tông hóa các kiểu nhà ở nông thôn, đưa nhà đô thị về nông thôn mà phải dựa trên truyền thống của nông thôn để phát triển. 

Liên quan đến các hành vi bị cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề nghị bổ sung quy định về việc hạn chế vật nuôi trong chung cư sẽ được quy định tại Hội nghị nhà chung cư. Việc cho phép nuôi vật nuôi trong chung cư phải tuân thủ theo pháp luật về thú y và quy định của Hội nghị nhà chung cư.

Có thể bạn quan tâm