Top 50 công ty có giá trị nhất thế giới năm 2023

Dưới đây là biểu đồ minh họa 50 công ty giao dịch công khai hàng đầu thế giới tính theo vốn hóa thị trường, sử dụng dữ liệu tính đến ngày 16/8/2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
TOP-50-cong-ty.jpg

Từ dữ liệu của biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy rằng trên thế giới chỉ có một số ít công ty nghìn tỷ USD, bao gồm Apple, Microsoft, Saudi Aramco, Amazon, Alphabet và Nvidia.

Hai cựu thành viên của câu lạc bộ nghìn tỷ USD là MetaTesla , nhưng cả hai công ty hiện đang dao động quanh mức vốn hóa thị trường khoảng 700 tỷ USD.

Nhìn chung, 50 công ty có giá trị nhất đại diện cho hơn 26,5 nghìn tỷ USD giá trị cổ đông. Ở cấp độ ngành, Công nghệ thông tin được đại diện nhiều nhất trong top 50, với tổng vốn hóa thị trường là 9,3 nghìn tỷ USD. Các lĩnh vực lớn nhất tiếp theo là hàng tiêu dùng (4.000 tỷ USD) và Chăm sóc sức khỏe (3.300 nghìn tỷ USD).

Ở cấp độ địa lý, phần lớn trong số 50 công ty có giá trị nhất đều nằm ở Mỹ. Biểu đồ sau đây cho thấy số liệu của mỗi quốc gia:

TOP-50-cong-ty-von-hoa-thi-truong.jpg

Sau Mỹ, ba quốc gia có nhiều công ty có vốn hóa thị trường nhiều nhất là Thụy Sĩ, Pháp và Trung Quốc. Mỗi quốc gia có ba công ty. Ở Thụy Sĩ có các công ty như Nestlé , Roche , và Novartis.

Các công ty của Pháp trong danh sách 50 công ty hàng đầu đều thuộc lĩnh vực hàng tiêu dùng bao gồm các gã khổng lồ thời trang và mỹ phẩm như LVMH, Hermès, L'Oréal.

Đầu năm nay, Giám đốc điều hành LVMH, Bernard Arnault đã chính thức trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản 215 tỷ USD.

Cuối cùng, về phía Trung Quốc là hai cái tên được công nhận trên toàn cầu là TencentAlibaba . Công ty thứ ba của Trung Quốc trong danh sách này là Kweichow Moutai , một công ty sản xuất đồ uống có cồn thuộc sở hữu nhà nước một phần.