"Ông lớn" dầu khí thế giới "lấn sân" sang ngành năng lượng tái tạo Việt Nam

Trong cuộc tiếp với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ông Naser Al Hajri - Phó tổng giám đốc phụ trách điều hành của Tập đoàn Dầu khí Mubadala (MP) tại Đông Nam Á bày tỏ mong muốn được tham gia và mở rộn

Tại buổi tiếp, đại diện MP bày tỏ mong muốn được tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các đối tác trong và ngoài nước để mở rộng đầu tư trong lĩnh vực khai thác dầu khí, đồng thời triển khai ý tưởng phát triển tổng thể cụm các phát hiện dầu khí có quy mô nhỏ. Nhà đầu tư này cũng mong muốn mở rộng ra các lĩnh vực khác như năng lượng tái tạo.

Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị MP tiếp tục có kế hoạch mở rộng đầu tư tại một số lô dầu khí khác, cũng như mở rộng đầu tư ra nhiều lĩnh vực như năng lượng tái tạo bằng các hình thức như đầu tư mới hay hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động tại Việt Nam.

Hiện, MP đã có "thâm niên" 10 năm hoạt động tại Việt Nam, đã và đang đầu tư sâu vào một số lô dầu khí. Mới đây, MP đã ký thỏa thuận mua lại toàn bộ quyền lợi tham gia và quyền điều hành tại một số lô dầu khí khác và đang có kế hoạch mở rộng đầu tư hơn nữa.

Quảng cáo

Tập đoàn Mubadala Investment thuộc sở hữu của Chính phủ Abu Dhabi, là một trong những quỹ đầu tư nhà nước lớn nhất thể giới, với tổng tài sản trị giá 350 tỷ USD. Dầu khí Mubadala - MP là một phần đầu tư chiến lược của Tập đoàn trong ngành năng lượng dầu khí và hóa dầu, quản lý khối tài sản trị giá khoảng 40 tỷ USD theo giá thị trường hiện nay. Hiện tại MP hoạt động chủ yếu ở Trung Đông và Đông Nam Á.

MP tham gia quản lý tài sản và hoạt động ở tất cả các giai đoạn của chuỗi giá trị thượng nguồn với trọng tâm chính là thăm dò và khai thác. Tổng sản lượng khai thác năm 2016 của MP đạt 320.000 thùng dầu quy đổi/ngày. MP tham gia trong một loạt các dự án lớn trên thế giới như Dự án Khí Dolphin, cung cấp năng lượng cho UAE, nâng cao hệ số thu hồi dầu tại Oman và là Người Điều hành tại các tài sản trải từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Ngành năng lượng tái tạo của Việt Nam đang được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm như Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) hay Nauy. Phát triển năng lượng tái tạo cũng là một trong những yêu cầu và điều kiện quan trọng trong tiến trình phát triển bền vững của Việt Nam. 

Hiện, các dự án hợp tác đầu tư điện mặt trời tại Việt Nam đang rất được quan tâm và liên tục ký kết hợp tác. 

 

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam được nhận định là một trong những nước dẫn đầu làn sóng tăng trưởng bền vững tiếp theo của ngành kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á.

Thứ bảy, 28/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia