Phố Wall giảm điểm khi nhà đầu tư “nín thở” chờ đợi dữ liệu kinh tế

Chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm nhẹ vào 4/3 trong một ngày giao dịch biến động khi các nhà đầu tư hồi hộp chờ đón dữ liệu kinh tế và lời khai trước quốc hội của Chủ tịch Fed Jerome Powell…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phố Wall giảm điểm khi nhà đầu tư “nín thở” chờ đợi dữ liệu kinh tế

Kết thúc phiên 4/3, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 97,55 điểm (-0,25%) xuống 38.989,83 điểm, S&P 500 mất 6,13 điểm (-0,12%) còn 5.130,95 điểm và Nasdaq Composite trượt 67,43 điểm (-0,41%) thành 16.207,51 điểm.

Dịch vụ truyền thông là ngành hoạt động yếu nhất trong số 11 lĩnh vực thuộc S&P 500 , kết thúc giảm 1,5%, trong khi tiện ích là lĩnh vực tăng mạnh nhất trong ngày với đà tăng 1,6%.

Nasdaq đã khởi đầu tháng 3 với mức cao kỷ lục vào thứ Sáu tuần trước khi làn sóng công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo tiếp tục thu hút sự chú ý ở Phố Wall.

S&P 500 gần đây cũng đang có chuỗi tăng điểm ấn tượng, tăng hơn 21% với 4 tháng tăng liên tiếp tính đến tháng 2. BofA Global Research đã nâng mục tiêu cuối năm của S&P 500 từ mức 5.000 điểm lên 5.400 điểm, cao hơn 5% so với mức hiện tại.

Sự phục hồi của các cổ phiếu chip, bao gồm Nvidia đã giúp S&P 500 phục hồi trong ngày khi các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào nhu cầu cho các sản phẩm hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) mặc dù nhìn chung họ vẫn thận trọng trước dữ liệu kinh tế. Nhưng S&P 500 lại bắt đầu mất điểm trong những giờ giao dịch cuối và quay trở lại sắc đỏ trong vài phút cuối phiên.

Nhà sản xuất máy chủ AI Super Micro Computer tăng 18,6% và nhà sản xuất giày Deckers Outdoor tăng 2,6% trước khi được đưa vào chỉ số S&P 500.

Cổ phiếu của Macy's cũng leo thêm 13,5% nhờ đề nghị mua lại của công ty đầu tư tập trung vào bất động sản Arkhouse Management và Brigade Capital Management.

Trong khi đó, cổ phiếu Apple đóng cửa giảm 2,5% sau khi công ty phải chịu khoản phạt chống độc quyền trị giá 2 tỷ USD của EU. Lý do của khoản phạt này là bởi Apple được cho là đã ngăn Spotify và các dịch vụ phát nhạc trực tuyến khác thông báo cho người dùng về các tùy chọn thanh toán bên ngoài App Store.

Khối lượng trên các sàn chứng khoán Mỹ là 12,69 tỷ cổ phiếu, cao hơn mức trung bình 11,87 tỷ trong 20 phiên gần đây.

Theo Scott Wren, chiến lược gia thị trường toàn cầu cấp cao tại Viện đầu tư Wells Fargo, các nhà đầu tư đang chờ đợi thêm thông tin về sức khỏe nền kinh tế Mỹ từ các dữ liệu quan trọng hàng tháng như số liệu về lĩnh vực dịch vụ, sẽ được công bố vào 5/3 và dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp công bố vào 8/3.

“Thị trường vẫn đang cố gắng tìm hiểu triển vọng của nền kinh tế, thu nhập cũng như ý định Cục Dự trữ Liên bang”, ông Wren nói.

Tuy nhiên, cả các nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ đều lo ngại sẽ bỏ lỡ cơ hội khi chứng kiến cổ phiếu đạt kỷ lục mới, chiến lược gia Scott Wren lưu ý thêm.

Cùng với dữ liệu kinh tế, các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi bình luận từ Chủ tịch Fed Powell, người sẽ có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào 6 và 7/3.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu ổn định ở mức thấp hơn một chút vào 4/3, do những cơn gió ngược về nhu cầu đã cân bằng việc gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện của tổ chức sản xuất và xuất khẩu dầu OPEC+.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 75 cent xuống 82,80 USD/thùng, trong khi dầu WTI giảm 1,24 USD, tương đương 1,5%, xuống 78,74 USD/thùng.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đang gia hạn mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày sang quý 2 để hỗ trợ giá trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và sản lượng tăng ngoài nhóm.

Theo ông John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC cho biết, việc kết thúc một mùa đông ấm áp trên khắp Bắc bán cầu đang đè nặng lên giá dầu bất chấp thông báo của OPEC+.

Mặc dù có rất ít biến động về giá sau thông báo của OPEC+, nhưng thị trường dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh thấp hoặc dầu thô ngọt nhẹ đang thắt chặt, càng làm gia tăng chênh lệch giá dầu Brent.

Có thể bạn quan tâm