Quảng Nam: Cần hơn 21.000 tỷ để phát triển gần 61.000 căn nhà ở

Quảng Nam: Cần hơn 21.000 tỷ để phát triển gần 61.000 căn nhà ở

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Quảng Nam phát triển gần 6,4 triệu m2 sàn nhà ở, tương ứng 60.904 căn nhà (nhà ở thương mại chiếm 80,4%; nhà ở xã hội chiếm 10,7%; nhà ở dân tự xây chiếm 8,9%).

Theo Chương trình phát triển nhà ở của tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 - 2030 đã được HĐND tỉnh thông qua, giai đoạn 2021 - 2025 toàn tỉnh phát triển khoảng 6,389 triệu m2 sàn nhà ở, tương ứng 60.904 căn nhà.

Trong đó, nhà ở thương mại với khoảng 5,137 triệu m2 sàn, tương ứng 80,4%. Nhà ở xã hội với khoảng 0,686 triệu m2 sàn, chiếm 10,7%. Nhà ở dân tự xây với khoảng 0,566 triệu m2 sàn chiếm 8,9%. Tổng nhu cầu vốn để phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 21.192 tỷ đồng.

Quảng Nam sẽ phát triển nhà ở thương mại theo chỉ tiêu trong dự án nhà ở, khu dân cư, khu đô thị với tổng diện tích 632 ha. Trong đó, Điện Bàn, Tam Kỳ, Đại Lộc, Duy Xuyên,... là những địa phương dẫn đầu về diện tích đất ở trong dự án nhà ở thương mại.

Bên cạnh đó, địa phương sẽ có 548 ha diện tích đất ở trong các dự án đô thị để phát triển nhà ở kinh doanh bất động sản.

Đối với phân khúc nhà ở xã hội, tỉnh sẽ tập trung phát triển các dự án tại 7 địa phương gồm Tam Kỳ, Đại Lộc, Hội An, Duy Xuyên, Thăng Bình, Điện Bàn, Núi Thành.

Quảng cáo

Riêng phân khúc nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu công nghiệp sẽ được địa phương ưu tiên phát triển tại 6 địa phương: Tam Kỳ; Điện Bàn; Núi Thành; Quế Sơn; Thăng Bình; Phú Ninh.

Về khu vực phát triển nhà ở, khu vực được phép chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh quy định tỷ lệ xây dựng nhà ở trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên tổng diện tích đất ở của dự án cho giai đoạn đến năm 2025 không dưới 20%.

Các lô đất xây dựng nhà ở nằm trong khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị được xác định trong đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị và Quy chế quản lý kiến trúc được duyệt. Các lô đất xây dựng nhà ở riêng lẻ nằm tại mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên, các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị được xác định trong đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đô thị, các lô đất dọc các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ qua đô thị.

Đối với các dự án trong khu vực phát triển đô thị các đơn vị phải căn cứ vào quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị… Các khu vực được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở ngoài các khu vực quy định trên phải đảm bảo tuân thủ các điều kiện của pháp luật về đất đai, phát triển đô thị và pháp luật khác liên quan, phải được cấp thẩm quyền thống nhất cho phép bằng văn bản.

Người dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải xây dựng nhà ở theo quy hoạch, thiết kế đô thị và quy chế quản lý kiến trúc nhà ở (nếu có) đối với các lô đất được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Nguồn vốn để thực hiện Chương trình phát triển nhà ở sẽ được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách và nguồn vốn ngoài ngân sách.

Nguồn vốn bằng ngân sách sẽ sử dụng từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất thuộc ngân sách tỉnh, ngân sách cấp huyện nơi có dự án nhà ở xã hội và nguồn vốn từ quỹ đất 20% trong các dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở thương mại do các chủ đầu tư lựa chọn hình thức nộp tiền để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Thời gian tới, Tập đoàn Novaland sẽ lấy ý kiến cổ đông để thông qua đơn từ nhiệm của các thành viên HĐQT và thay đổi cơ cấu, số lượng thành viên HĐQT.

Thứ năm, 08/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia