Samsung Việt Nam có lãnh đạo cao cấp người Việt đầu tiên

Ông Nguyễn Hoàng Giang trở thành Phó Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược phát triển nhân sự của tập đoàn...

Samsung Việt Nam có lãnh đạo cao cấp người Việt đầu tiên

Ngày 1/12, Samsung Việt Nam công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang vào Ban điều hành cấp cao, giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT). Đây là cột mốc chưa từng có tiền lệ, khi lần đầu tiên một nhân sự người Việt đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc tại một pháp nhân sản xuất của Samsung tại Việt Nam, đồng thời cũng là nhân sự sở tại đầu tiên trong toàn hệ thống Samsung Điện tử giữ cương vị này trong mảng sản xuất điện thoại thông minh.

Ông Giang được đánh giá là một trong những nhân sự bản địa nổi bật nhất của Samsung tại Việt Nam nhờ năng lực chuyên môn, khả năng quản trị và tư duy chiến lược. Trong nhiều năm qua, ông đã đóng góp quan trọng trong việc cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và tối ưu hóa hiệu suất vận hành tại SEVT. Với vị trí mới, ông sẽ tham gia điều hành cả Samsung Electronics Việt Nam (SEV) ở Bắc Ninh và SEVT tại Thái Nguyên.

Ông Na Ki Hong, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, nhấn mạnh việc bổ nhiệm lần này mang ý nghĩa đặc biệt đối với tập đoàn: “Việc một nhân sự bản địa lần đầu giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc tại đơn vị sản xuất smartphone của Samsung trên phạm vi toàn cầu là một cột mốc quan trọng. Điều đó phản ánh sự trưởng thành vượt bậc của đội ngũ nhân lực tại các nhà máy Samsung tại Việt Nam”.

SEVT hiện giữ vai trò chiến lược trong hệ thống sản xuất toàn cầu của Samsung. Không chỉ là nhà máy lớn nhất của Samsung tại Việt Nam, SEVT còn đứng thứ ba toàn cầu về mức đóng góp, chỉ sau hai cơ sở tại Mỹ.

Việc một nhân sự người Việt được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng Giám đốc tại đây thể hiện nỗ lực của Samsung trong chiến lược “nâng tầm nhân sự bản địa”, đồng thời khẳng định vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng và sản xuất smartphone của tập đoàn.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Samsung đã có gần ba thập kỷ hiện diện và mở rộng đầu tư mạnh mẽ tại Việt Nam. Bắt đầu từ năm 1995 với nhà máy sản xuất TV, tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động khi nhận giấy chứng nhận đầu tư cho dự án lớn tại Bắc Ninh vào năm 2008 với vốn ban đầu 670 triệu USD. Một năm sau, nhà máy sản xuất điện thoại di động đầu tiên (SEV) chính thức đi vào hoạt động, mở ra giai đoạn phát triển nhanh của Samsung tại Việt Nam. Từ 2010 đến nay, tập đoàn liên tục mở rộng và nâng cấp các cơ sở sản xuất, đưa Việt Nam trở thành cứ điểm toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất smartphone và linh kiện, với tổng vốn đầu tư đạt 23,2 tỷ USD tính đến cuối năm 2024.

Song song với những bước tiến về nhân sự và chiến lược toàn cầu, Samsung tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam, đặc biệt tại Bắc Ninh, địa phương được coi là “thủ phủ” của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Tính đến nay, Bắc Ninh đã thu hút 1.141 dự án từ các nhà đầu tư Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký sau điều chỉnh đạt trên 15,7 tỷ USD, đứng đầu trong số 42 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án FDI trên địa bàn. Riêng các công ty Samsung tại Bắc Ninh đóng góp khoảng 70% tổng vốn FDI của Hàn Quốc tại tỉnh, khẳng định vai trò dẫn dắt của tập đoàn trong dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam.

Tổ hợp Samsung tại Bắc Ninh hiện gồm ba công ty, với tổng vốn đầu tư đăng ký lên tới 10,96 tỷ USD, trong đó đáng chú ý nhất là Samsung Display Việt Nam (SDV) với quy mô đầu tư 8,3 tỷ USD. Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, ông Kang Euisik, Phó Tổng Giám đốc Samsung Display Việt Nam khẳng định, doanh nghiệp đang xây dựng chiến lược mở rộng sản xuất tại Việt Nam, trong đó Bắc Ninh tiếp tục là địa điểm trọng điểm. Samsung Display sẽ đẩy mạnh các dự án sản xuất màn hình OLED, tăng tốc đào tạo chuyên gia, kỹ sư chất lượng cao và tiếp tục đóng góp cho các hoạt động cộng đồng.

Những định hướng này được đưa ra trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của Samsung tại Việt Nam nửa đầu năm 2025 ghi nhận nhiều điểm sáng. Theo báo cáo tài chính kiểm toán quý 2/2025, 3/4 nhà máy sản xuất của Samsung tại Việt Nam đạt tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ. Nổi bật nhất là Samsung Thái Nguyên (SEVT) nhà máy lớn nhất của Samsung tại Việt Nam đạt doanh thu 19.677 tỷ won (14,47 tỷ USD), tăng 6%, và lợi nhuận 1.200 tỷ won (882 triệu USD). Thành tích này giúp SEVT tiếp tục giữ vị trí nhà máy mang lại doanh thu và lợi nhuận cao nhất cho Samsung tại Việt Nam, đồng thời xếp thứ ba toàn cầu, chỉ sau hai nhà máy của Samsung tại Mỹ.

Tại Bắc Ninh, Samsung Electronics Vietnam (SEV) cũng ghi nhận kết quả tích cực với doanh thu 11.755 tỷ won (8,64 tỷ USD), tăng 7,3%. Trong khi đó, Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC) – nhà máy chuyên sản xuất TV và thiết bị gia dụng – đạt doanh thu 4.010 tỷ won (2,9 tỷ USD), tăng 15,6%, trở thành cơ sở có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất của Samsung tại Việt Nam trong giai đoạn này.

Ngược lại, Samsung Display Vietnam (SDV) đơn vị sản xuất màn hình tại Bắc Ninh ghi nhận doanh thu giảm 12,9%, xuống còn 7.929 tỷ won (5,83 tỷ USD), trở thành nhà máy duy nhất của Samsung tại Việt Nam có mức giảm doanh thu trong nửa đầu năm 2025. Dù vậy, SDV vẫn giữ vai trò trọng yếu trong chuỗi cung ứng màn hình của tập đoàn và được ưu tiên cho các kế hoạch mở rộng công nghệ cao thời gian tới.

Tổng cộng, bốn nhà máy của Samsung tại Việt Nam đạt doanh thu 43.372 tỷ won (31,9 tỷ USD) trong 6 tháng đầu năm 2025, tăng 3,2% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận lại giảm khoảng 9%, xuống còn 26.731 tỷ won, chủ yếu do biên lợi nhuận tại nhiều mảng sản xuất sụt giảm. Ngoài các nhà máy công bố số liệu, Samsung vẫn duy trì hoạt động của một số đơn vị khác tại Việt Nam như Samsung Electro-Mechanics (sản xuất camera module) và Samsung SDI (sản xuất pin), nhưng báo cáo chưa công bố chi tiết kết quả tài chính của các mảng này.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm