Sắp có báo cáo tình hình sở hữu nhà ở tại Việt Nam cúa người nước ngoài

Sắp có báo cáo tình hình sở hữu nhà ở tại Việt Nam cúa người nước ngoài

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo tình hình sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoà

Theo Bộ Xây dựng yêu cầu này thể hiện trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương trong việc theo dõi, quản lý tình hình sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài theo Điều 79 nghị định 99/2015 hướng dẫn Luật nhà ở.

Bộ này cũng cho biết, trước đó Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng xây dựng đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản, bảo đảm an sinh xã hội.

Trong đó có đánh giá việc thực hiện chính sách sở hữu nhà ở đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Và việc này được xem là khá quan trọng.

Thời điểm trước và sau khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực, các nội dung báo cáo sẽ thực hiện theo 2 giai đoạn. Nội dung báo cáo thể hiện tổng số tổ chức, cá nhân đã mua và sở hữu nhà, địa điểm mua.

Quảng cáo

Cùng với đó, Bộ cũng yêu cầu các địa phương đánh giá về việc thực hiện quy định công bố các dự án không được phép, được phép bán nhà cho tổ chức, cá nhân nước ngoài. Việc theo dõi, cập nhật đăng tải các thông tin về mua bán nhà của các tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn.

Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gửi báo cáo về Bộ Xây dựng trước ngày 15/3/2019 để tổng hợp.

Cuối năm 2018, theo đánh giá của Công ty CBRE Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2018 lượng người Trung Quốc mua căn hộ tại TP. HCM tăng đột biến, chiếm 31% tổng lượng giao dịch trên thị trường cùng kỳ, người Việt 24%, người Hàn Quốc 19%, người Hồng Kông 10%, người Mỹ 3%.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn đặt câu hỏi và cho rằng số liệu của CBRE mang tính tham khảo, vì chỉ thể hiện khách mua của chính doanh nghiệp này và chưa cụ thể. Trong khi đó, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết hiện không thể thống kê số liệu người nước ngoài mua nhà tại các dự án trên địa bàn TP vì không có quy định chủ đầu tư phải báo cáo thông tin khách hàng cho cơ quan quản lý.

Chỉ khi chủ đầu tư đi làm thủ tục cấp giấy chủ quyền cho khách hàng mới có thể thống kê được. Việc cấp giấy chủ quyền do Văn phòng đăng ký đất đai thành phố thuộc Sở Tài nguyên - môi trường thành phố quản lý.

 >>HoREA đề nghị Bộ Xây dựng dự thảo “Luật Chung cư”

Có thể bạn quan tâm

TP. Đà Nẵng đã thống nhất để thu hồi đất, điều chỉnh quy hoạch làm công viên công cộng, lối xuống biển phục vụ cộng đồng thuộc các dự án như Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu, Khu du lịch biển I.V.C, Khu du lịch ven biển,....

Thứ năm, 29/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia