Sau Nghị định 08, đã có doanh nghiệp được hoãn 500 tỷ đồng trái phiếu

Hưng Thịnh Land sẽ mua lại trước hạn toàn bộ lô trái phiếu ngay khi có thể nhưng không muộn hơn ngày 20/10/2023 tối thiểu theo tiến độ thanh toán…
trái phiếu

Mới đây, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land vừa đàm phán thành công với trái chủ về việc điều chỉnh kỳ hạn, phương án mua lại trước hạn và mức lãi suất đối với lô trái phiếu HTLAND.2020.TV01. Theo đó, trái chủ chấp thuận điều chỉnh kỳ hạn lô trái phiếu từ 36 tháng sang 43 tháng, tức đáo hạn vào ngày 20/10/2023, thay vì đáo hạn vào ngày 20/3/2023 như trước đó.

Hưng Thịnh Land sẽ mua lại trước hạn toàn bộ lô trái phiếu ngay khi có thể nhưng không muộn hơn ngày 20/10/2023 tối thiểu theo tiến độ thanh toán. Công ty phải mua lại tối đa toàn bộ trái phiếu đang lưu hành ngay khi có thể nhưng không muộn hơn mốc cam kết. Đồng thời, trái chủ không cần thực hiện thêm bất kỳ thủ tục pháp lý nào khác.

Mức lãi suất trái phiếu cũng được điều chỉnh từ tháng thứ tư trở đi, bao gồm 3 mức lãi suất 5%, 10% và 15%. Trong trường hợp Hưng Thịnh Land thanh toán gốc, lãi chậm so với cam kết thanh toán nêu trên thì phải chịu lãi suất 18%/năm đối với phần trả chậm tính trên số ngày chậm trả.

Trường hợp mà công ty vi phạm một trong các nội dung nêu trên, đại diện người sở hữu trái phiếu sẽ gửi thông báo yêu cầu mua lại trước hạn cho Hưng Thịnh Land và các bên liên quan để yêu cầu tổ chức phát hành thực hiện mua lại bắt buộc toàn bộ trái phiếu đang lưu hành sau 10 ngày.

Lô trái phiếu HTLAND.2020.TV01 có giá trị 500 tỷ đồng, được Hưng Thịnh Land phát hành vào ngày 20/3/2020. Theo kết quả phát hành ban đầu, lô trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, lãi suất trái phiếu là 11%/năm đối với năm đầu tiên. Từ năm thứ hai trở đi, lãi suất áp dụng bằng tổng của 4,1%/năm và lãi suất tham chiếu của kỳ tính lãi đó nhưng không thấp hơn 11%/năm.

Tài sản bảo đảm của lô trái phiếu bao gồm, vốn góp tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Đại Phúc; cổ phần tại Công ty Cổ phần Hương Sen; quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất của dự án Khu căn hộ thương mại Đại Phú (phường Đông Hòa, xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) thuộc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Đại Phúc; quyền tài sản của dự án tại thị trấn Phước Hải (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) thuộc Công ty Cổ phần Hương Sen và các tài sản bảo đảm khác nếu có.

Mục đích phát hành lô trái phiếu để tăng quy mô vốn hoạt động và thực hiện các chương trình, kế hoạch kinh doanh.

Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land có vốn điều lệ 9.379 tỷ đồng. Đây là thành viên của Tập đoàn Hưng Thịnh (mã chứng khoán: HTN). Hưng Thịnh Land có trụ sở tại 53 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM. Tổng giám đốc là ông Lê Trọng Khương.

Công ty hoạt động trong lĩnh vực phát triển và kinh doanh các dự án bất động sản. Hiện doanh nghiệp đang đầu tư và phát triển dự án bất động sản tập trung chủ yếu tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Định…

Như vậy, sau khi Nghị định 08/2023/NĐ-CP có hiệu lực đã tạo ra hành lang pháp lý cần thiết xử lý một vài điểm nghẽn hiện nay trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Kỳ vọng gỡ được nút thắt về vốn cho các doanh nghiệp bất động sản nói riêng và các doanh nghiệp nói chung.

Theo đó, nghị định 08 tạo cơ sở pháp lý để tổ chức phát hành thỏa thuận về việc điều chỉnh một số điều khoản của trái phiếu, đặc biệt là việc gia hạn thời điểm đáo hạn. Trước đó một số tổ chức cũng đã tự thỏa thuận với trái chủ nhưng chưa có cơ sở pháp lý cụ thể nên việc thỏa thuận gặp nhiều khó khăn và tỷ lệ thành công thấp.

Có thể bạn quan tâm