Sầu riêng là "trụ cột" của xuất khẩu rau quả trong 6 tháng đầu năm

Xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 2,7 tỷ USD, trong đó riêng mặt hàng sầu riêng đạt hơn 500 triệu USD...

Số liệu từ Tổng Cục thống kê, trong tháng 6, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 723 triệu USD, tăng 10,2% so với tháng trước và tăng tới 182,1% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu rau quả ước đạt 2,7 tỷ USD, tăng 64,2% so với cùng kỳ năm 2022. 

Rau quả là một trong những mặt hàng có sự tăng trưởng mạnh, vượt thủy sản để trở thành nhóm hàng lớn nhất của lĩnh vực nông thủy sản. 

Đặc biệt, sầu riêng là mặt hàng ghi nhận tăng trưởng rất mạnh thời gian qua sau khi được Trung Quốc mở cửa nhập khẩu chính ngạch. Hiện Việt Nam đã có 293 vùng trồng và 115 cơ sở đóng gói đã được phía Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu chính thức sang thị trường này.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu quả sầu riêng đạt hơn 503 triệu USD, gấp hơn 18 lần so với cùng kỳ năm trước (27,6 triệu USD).

xuất khẩu rau quả

Từ năm 2022 đến nay, sầu riêng đã “soán ngôi” thanh long để dẫn đầu về giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, sầu riêng xuất khẩu chủ yếu tới thị trường Trung Quốc, chiếm 84,3% tổng trị giá xuất khẩu trái sầu riêng. Ngoài ra, sầu riêng Việt Nam hiện nay cũng đã được "lên kệ" tại nhiều thị trương như Mỹ, EU, Nhật Bản, Úc, Anh...

Theo ông Lê Thanh Hoà – Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời gian vừa qua, do vải đang vào chính vụ nên được ưu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc, nên các mặt hàng khác, trong đó có sầu riêng bị ùn ứ. Nếu có được chính sách thông quan tốt hơn, chắc chắn kết quả xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc sẽ tốt hơn.

Hiệp hội Rau quả Việt Nam nhận định, nếu tiếp đà thuận lợi này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng năm nay có thể đạt mốc 1 tỷ USD.

Mới đây, Thái Lan - đối thủ chính của Việt Nam trong xuất khẩu sầu riêng vào Trung Quốc, đã tự nâng tiêu chuẩn sầu riêng xuất khẩu. Theo đó, quả sầu riêng phải có chất khô tối thiểu đạt 35%, cao hơn so với trước đây là 32%, tức có ít nước hơn, múi chắc và ngon hơn. Đặc biệt, nước này vừa rút ngắn thời gian vận chuyển sầu riêng sang Trung Quốc còn hơn 4 ngày thay vì 8 -10 ngày như trước bằng cách khai thác tuyến đường sắt cao tốc Lào - Trung nằm trong hành lang thương mại biển - đất liền quốc tế mới.

Có thể bạn quan tâm