Sẽ có thêm một đợt nới 'room' tín dụng trong nửa sau quý IV?

Sẽ có thêm một đợt nới 'room' tín dụng trong nửa sau quý IV?

Ngày 7/9 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã công bố hạn mức tín dụng mới cho các ngân hàng thương mại. Báo cáo cập nhật chính sách tiền tệ mới đây của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết có chưa đến một nửa số lượng ngân hàng được cấp hạn mức tín dụng mới và có sự phân hóa.

Theo đó, nhóm ngân hàng thương mại được cấp hạn mức cao vào đầu năm (15%) tiếp tục nhận được một hạn mức lần hai cao có Vietcombank, MB và HDBank. Nhóm ngân hàng thương mại được cấp hạn mức tín dụng 10% vào đầu năm có sự phân hóa, Sacombank nhận hạn mức lần hai cao nhất, theo sau là OCB, VIB và ACB, trong khi đó, nhóm còn lại nhận được hạn mức tín dụng thấp hơn đáng kể hoặc không được nới thêm.

Một số ngân hàng nhận hạn mức tín dụng thấp vào đầu năm (7%) cũng nhận được một dư địa khá trong đợt nới room tín dụng lần này như Agribank (3,5%) hay SHB (3,2%). Chuyên gia ước tính lượng room tín dụng được phân bổ trong đợt này có thể đạt xấp xỉ 175.000 tỷ đồng

Tính đến 26/8, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế là 9,91%, tương đương mức tăng 1.035.008 tỷ đồng so với đầu năm. Đợt phân bổ tín dụng lần này của NHNN, theo đánh giá của VDSC, là khá thận trọng so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% cho cả năm 2022 và chuyên gia cho rằng vẫn còn có thêm một đợt nới room nữa trong nửa sau của quý IV/2022.

Quảng cáo

"Điều này cũng đồng nghĩa cung tín dụng hạn hẹp trong khi nhu cầu vay về cuối năm thường cao, kéo theo lãi suất cho vay sẽ tăng mạnh trong thời gian tới," báo cáo của VDSC viết.

Về đợt phân bổ tín dụng vừa qua, giới phân tích đều đưa ra quan điểm rằng hạn mức tín dụng được cấp thêm chưa đáp ứng được kỳ vọng chung của thị trườngvà khả năng sẽ có thêm một đợt nới room nữa vào cuối năm nay.

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), dù được chấp thuận về hạn mức tín dụng tăng thêm nhưng mức này vẫn là khá thấp so với các kỳ vọng của thành viên trên thị trường. Công ty chứng khoán duy trì dự bảo về mức tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14% và được phân bổ theo nhiều đợt với khả năng 2-3%/đợt.

Đồng quan điểm, CTCP Chứng khoán SSI cho rằng trong đợt điều chỉnh lần này, mức tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ước tính sẽ tăng thêm khoảng 2%, thấp hơn so với các kỳ vọng của thành viên trên thị trường và dư địa để Ngân hàng Nhà nước sẽ có thêm một đợt điều chỉnh vào cuối năm nay vẫn còn.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng Sacombank vừa cho biết, ngân hàng này sẽ triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% nhằm hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thứ tư, 28/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia