Sở KH&ĐT TP. HCM: Việc xây dựng Nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm là cần thiết và cấp bách

Sở KH&ĐT TP. HCM: Việc xây dựng Nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm là cần thiết và cấp bách

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM vừa có báo cáo UBND TP. HCM về kết quả trả lời ý kiến cử tri đề nghị TP. HCM chưa nên xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc, vũ kịch TP. HCM ở khu vực Thủ Thiêm (quận 2) tron

Theo các cử tri, chưa nên xây Nhà hát bởi vì đại đa số bộ phận người dân không có nhu cầu, trình độ hưởng thụ âm nhạc chưa cao.

Ngoài ra cử tri cho rằng việc xây dựng nhà hát cần điều tra xã hội học trong nhân dân tại khu vực này, chứ hiện nay việc xây dựng nhà hát chỉ thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP. HCM và một vài ý kiến khác.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) trả lời, TP. HCM là thành phố văn minh, hiện đại, là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn có các giá trị văn hóa, xã hội khác nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm.

Theo Sở này, trước đây vào thời Pháp thuộc, TP. HCM có ba nhà hát: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát TP), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc TP) và Nhạc viện TP.

Hiện nay, chỉ có Nhà hát TP còn có giá trị của một nhà hát đúng nghĩa. Các nhà hát xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi biểu diễn theo yêu cầu của các nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

Do vậy, Sở KH&ĐT TP. HCM cho rằng, để đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa, nghệ thuật cho hơn 10 triệu dân và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm, góp phần nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa của người dân…, việc xây dựng nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch là hết sức cần thiết và cấp bách.

Quảng cáo

Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của TP. HCM.

Sở KH&ĐT, trước khi xây dựng, UBND TP. HCM đã trình dự án và có các đợt khảo sát, thông tin về dự án. Tại kỳ họp thứ 10 khóa 9 HĐND TP. HCM đã thông qua chủ trương đầu tư xây dựng nhà hát này với tổng vốn khoảng 1.508 tỷ đồng. Vốn đầu tư dự án được lấy từ nguồn bán đấu giá khu đất số 23 Lê Duẩn (quận 1).

Trong giai đoạn 2018-2020, TP. HCM chỉ dự kiến bố trí vốn cho dự án khoảng 100 tỷ đồng để thực hiện các công tác chuẩn bị đầu tư, lập, thẩm định và phê duyệt dự án, kế hoạch lựa chọn nhà thầu và dự toán dự án. Việc khởi công dự án dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Đáng chú ý, Sở KH&ĐT cho biết số vốn thực hiện dự án nói trên chỉ chiếm 1% so với tổng vốn đầu tư trong giai đoạn 2016-2020 và chỉ bằng 3% so với lĩnh vực giao thông, bằng 6% so với tổng vốn đầu tư cho giảm ngập, phòng chống lũ lụt, bằng 4% so với tổng vốn đầu tư cho giáo dục, y tế…

Kế hoạch đầu tư trung hạn 2016-2020 TP. HCM, nguồn vốn ngân sách là gần 172 ngàn tỷ đồng, trong đó lĩnh vực giao thông khoảng 52,6 ngàn tỷ đồng, giảm ngập khoảng 23,8 ngàn tỷ đồng, môi trường khoảng 8,7 ngàn tỷ đồng, giáo dục khoảng 22 ngàn tỷ đồng, y tế khoảng 12,5 ngàn tỷ đồng…

Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch là nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Dự kiến thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018-2022.

>>KĐT mới Thủ Thiêm được chọn là nơi xây nhà hát hơn 1.500 tỷ đồng

Có thể bạn quan tâm

Sáng 20/6 cho biết có hêm 78 ca mắc COVID-19; TPHCM vẫn nhiều nhất với 46 ca. Việt Nam ghi nhận tổng cộng 12.978 bệnh nhân, thế giới gần chạm mốc 179 triệu ca.

Chủ nhật, 20/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia