Sốt ruột với du lịch của tỉnh Bình Định

Sốt ruột với du lịch của tỉnh Bình Định

Bình Định có nhiều lợi thế về du lịch biển và văn hoá Chăm nhưng chưa phát huy được giá trị và lợi ích kinh tế từ những tài nguyên này.

Khi làm việc với tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ sự sốt ruột với tình hình phát triển ngành du lịch của tỉnh này.

Bình Định là tỉnh lợi thế rất lớn về cảnh quan tự nhiên và văn hoá để phát triển du lịch và nằm trong vùng trọng điểm du lịch duyên hải Nam Trung Bộ.

Từ năm 2016 tới 2018, Bình Định đã thu hút 14.000 tỷ đồng đầu tư vào hạ tầng du lịch, sẽ tạo ra cơ hội phát triển cho ngành này ở Bình Định trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Quang Tùng, mặc dù nguồn thu vào ngân sách từ du lịch không lớn nhưng ông Tùng cho rằng du lịch sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với tạo việc làm, an sinh xã hội ở địa phương.

Tuy nhiên, Bình Định còn thiếu rất nhiều nhân lực chất lượng cao hoạt động trong lĩnh vực du lịch, sản phẩm du lịch còn đơn điệu, tập trung chủ yếu vào du lịch biển. Ngoài Tập đoàn FLC đầu tư vào du lịch ở Bình Định thì hiện nay chưa có nhiều nhà đầu tư lớn khác đầu tư và kinh doanh ở đây.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, điểm yếu của ngành du lịch mà nhiều nơi chưa làm được đó là đa dạng hoá sản phẩm du lịch.

Quảng cáo

Dẫn ra cách làm du lịch “hái ra tiền” như tại Vòng quay Thiên niên kỷ ở thủ đô London (Vương quốc Anh), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: “Lên cabin của vòng quay để đi tham quan, không có ý định chụp ảnh. Nhưng lúc xuống cabin để đi ra thì đập vào mắt mình là một màn hình to chiếu bức ảnh chụp mình với bối cảnh London trên không trung rất đẹp. Lúc đấy rất thích có 1 tấm ảnh kỷ niệm rồi, là phải chi tiền rồi. Lúc đợi lấy ảnh thì vô vàn đồ lưu niệm kỷ niệm về London, lại chi tiền ra mua thêm móc chìa khoá, logo, áo phông,... Mỗi thứ vài bảng Anh, cộng lại cũng không ít cho mỗi khách. Nhiều khách nhân lên thì rất nhiều tiền”.

Từ đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định ngành du lịch và tỉnh Bình Định cần tính toán thu hút doanh nghiệp đầu tư bài bản vào du lịch, tạo ra năng lực trong khai thác, quản lý hiệu quả nguồn lợi từ thiên nhiên, văn hoá độc đáo của địa phương.

Bình Định cần không chỉ tập trung khai thác du lịch ở khu vực ven biển mà phải quan tâm tới khu vực nông thôn, nơi có đồng bằng, miền núi mà đặc biệt là những giá trị văn hoá của đồng bào Chăm qua hệ thống tháp tiêu biểu.

Tỉnh Bình Định cũng cần tăng cường năng lực quản lý các dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn để bảo đảm tạo ra nguồn thu thuế bền vững cho địa phương trong tương lai.

“Như Đà Nẵng và Nha Trang đang quản lý các dịch vụ này rất tốt, thu thuế các hoạt động nhà hàng khách sạn qua hoá đơn. Chính phủ đang giao các thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện hoá đơn điện tử trong năm 2019 để làm tốt và minh bạch lĩnh vực này. Bình Định và các địa phương khác cũng cần nhanh chóng tính toán để triển khai”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Bình Định và các bộ, ngành rà soát các lợi thế của địa phương để xây dựng thành phố Quy Nhơn trở thành trung tâm du lịch trọng điểm của toàn quốc trong thời gian tới.

>> Bình Định thông báo sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện dự án hơn 1.700 tỷ

 

Có thể bạn quan tâm

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 20/6 cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 311 bệnh nhân, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay là 13.211.

Chủ nhật, 20/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia