Tân Thủ tướng Thụy Điển từ chức chỉ vài giờ sau khi được Quốc hội lựa chọn

Tân Thủ tướng Thụy Điển từ chức chỉ vài giờ sau khi được Quốc hội lựa chọn

Nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển, Magdalena Andersson, đã từ chức chỉ vài giờ sau khi được Quốc hội bỏ phiếu thuận, tài khoản Twitter chính thức của Thụy Điển thông báo vào 24/11.

Một phát ngôn viên chia sẻ với CNN rằng, toàn bộ sự việc “kịch tính” này diễn ra trước khi bà Andersson hoàn toàn được nhậm chức vì bà vẫn chưa gặp gỡ chính thức với Nhà vua.

Tài khoản Twitter của Thụy Điển cho biết thêm việc từ chức của bà xảy ra sau một thất bại ngân sách tại Quốc hội vào cùng ngày, với các nhà lập pháp ủng hộ dự luật của phe đối lập.

Đảng Xanh cũng đã quyết định rời khỏi chính phủ liên minh thiểu số với các đảng viên Dân chủ Xã hội của bà Andersson. "Chính phủ hiện tại sẽ vẫn là một chính phủ lâm thời cho đến khi một chính phủ mới được thành lập," bài đăng trên Twitter nhấn mạnh. 

Bà Magdalena Andersson, 54 tuổi, cho biết bà đã nói với người phát biểu tại Quốc hội rằng bà hy vọng sẽ được tái bổ nhiệm làm thủ tướng khi đứng đầu một "chính phủ Đảng Dân chủ Xã hội độc đảng", Reuters đưa tin. Theo thông tin từ trang web của chính phủ Thụy Điển, trước đây bà Magdalena Andersson từng là phó tổng giám đốc của Cơ quan thuế Thụy Điển. Bà có bằng thạc sĩ kinh tế tại Trường Kinh tế Stockholm và từng là Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển từ năm 2014. Bà cũng là người phụ nữ thứ hai đứng đầu đảng Dân chủ Xã hội trung tả. 

Lần bổ nhiêm này của bà Andersson là để thay thế ông Stefan Löfven, người gần đây đã từ chức cả vị trí thủ tướng của đất nước và lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội.

Quảng cáo

Những trở ngại lớn

Bà Magdalena Andersson đã giành được sự chấp thuận của Quốc hội sau khi đạt được thỏa thuận vào phút cuối với Đảng Cánh tả trước đây, nhưng việc nắm giữ quyền lực của bà trở nên khá “mỏng manh” vì bối cảnh chính trị phân mảnh của đất nước Bắc Âu.

Người tiền nhiệm Löfven đã phải vận hành đất nước qua những hành động “tung hứng phức tạp” để đảm bảo sự ủng hộ từ cả hai đảng Cánh tả và Trung tâm trong Quốc hội, mặc dù họ không phải là một phần của chính phủ liên minh.

Nhưng Đảng Trung tâm đã bày tỏ lo ngại về thỏa thuận với Đảng Cánh tả, nói rằng họ sẽ không ủng hộ chính phủ của bà Andersson trong một cuộc bỏ phiếu về dự luật tài chính do ba đảng đối lập đề xuất. "Chúng tôi không thể hỗ trợ ngân sách từ một chính phủ đang tiến xa về phía Cánh tả, điều mà chúng tôi nghĩ rằng chính phủ sắp tới dường như đang hướng tới“, lãnh đạo đảng Trung tâm Annie Loof nói với các phóng viên.

Ông Stefan Löfven, người đã từ chức vào đầu tháng này để mang đến cho bà Andersson cơ hội thúc đẩy sự ủng hộ cho đảng trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 năm sau, cho biết ông sẽ không tiếp tục nếu thua cuộc bỏ phiếu ngân sách.

Hiện nay, bất cứ ai dẫn dắt Thụy Điển cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức đáng kể. Bạo lực băng đảng và các vụ xả súng đã tàn phá cuộc sống ở nhiều vùng ngoại ô của thủ đô Stockholm và các thành phố lớn khác. Đại dịch Covid-19 đã phơi bày những lỗ hổng trong chế độ phúc lợi từng được ca tụng trên toàn cầu, với tỷ lệ tử vong ở Thụy Điển cao hơn nhiều so với các nước láng giềng. Bên cạnh đó, chính phủ cũng cần tăng tốc chuyển dịch sang nền kinh tế "xanh" nếu muốn đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra trên thế giới với tốc độ cao, mở cánh cửa để các nước tăng năng suất lao động, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Thứ bảy, 01/10/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia