Thị trường bất động sản TP.HCM: Ảm đạm kéo dài

Thị trường bất động sản TP.HCM: Ảm đạm kéo dài

Thị trường bất động sản TP.HCM năm 2019 chứng kiến sự sụt giảm một các đáng kể từ nguồn cung cho đến sức cầu ở hầu hết các phân khúc và diễn biến này có thể kéo dài qua năm 2020.

Một năm đầy biến động

Thị trường bất động sản năm 2019 khép lại với nhiều biến động đáng chú ý, nguồn cung mới sụt giảm ở hầu hết các phân khúc, căn hộ hạng C ngày càng khan hiếm trong khi đây là loại hình đáp ứng nhu cầu ở thực của đại đa số người dân.

Cụ thể, theo khảo sát của DKRA Vietnam, toàn cảnh thị trường có 47 dự án mới được mở bán trong năm 2919, cung cấp khoảng 24.514 căn hộ, bằng 64% nguồn cung năm 2018. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới của năm 2019 đạt 94% (khảng 22.997 căn), bằng 76% so vơi năm ngoái. Năm 2019 cũng là năm ghi nhận nguồn cung mới và lượng tiêu thụ thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay.

Tương tự căn hộ thì phân khúc đất nền năm 2019 cũng ghi nhận có 14 dự án mới đáng chú ý ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 1.704 nền, bằng 46% so với nguồn cung mơi năm 2018 (khoảng 3.736 nền). Đây là năm thứ hai nguồn cung mới sụt giảm và là mức thấp nhất kể từ năm 2016. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 95% (khoảng 1.615 nền), bằng 49% so với năm 2018.

DKRA Vietnam
Năm 2019 chứng kiến sự ảm đạm của thị trường bất động sản

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số phân khúc như: Nhà phố và biệt thự; bất động sản nghỉ dưỡng – biệt thự biển và bất động sản nghỉ dưỡng – Condotel có chút khởi sắc hơn so với phân khúc căn hộ và đất nền, nhưng mức tăng không đáng kể và chỉ tập trung chủ yếu ở Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Ninh Thuận, Phú Quốc…

Ngoài ra, thị trường năm 2019 còn chứng kiến sự vỡ trận của codotel do vấn đề cam kết lợi nhuận của một vài dự án. Đồng thời, nửa cuối năm 2019 thị trường còn bị ảnh hưởng bởi thông tin tiêu cực liên quan đến sai phạm của một số cá nhân, tổ chức và chủ đầu tư dẫn đến sự suy giảm mạnh về niềm tin của khách hàng và đông đảo nhà đầu tư.

Năm 2020 không có nhiều khởi sắc?

Bước sang năm 2020, DKRA Vietnam cho rằng tình hình thị trường sẽ có nhiều điểm tương đồng so với năm 2019. Nguồn cung mới không có sự đột biến và không quá dồi dào trong khi sức cầu vẫn cao, đặc biệt ở phân khúc đất nền và căn hộ.

Quảng cáo

Theo đó, đất nền vẫn tiếp tục khan hiếm và do không có nhiều dự án mới mở bán, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu dù thị trường gần đây có xu hướng giảm nhiệt. Nguồn cung mới đa phần có quy mô nhỏ và tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven.

Còn phân khúc căn hộ có thể duy trì nguồn cung ở mức tương đương năm 2019, dao động khoảng 25.000 căn, tập tung ở các dự án có quy mô lớn. Loại hình căn hộ hạng A và B vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường, căn hộ hạng C khan hiếm, sức cầu chung trong ngắn hạn sẽ chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc mới.

Trong khi đó, việc thiếu nghiêm túc khi tuân thủ pháp luật của một số chủ đầu tư, đơn vị môi giới tiềm ẩn nhiều rủi ro và tác động tiêu cực đến tâm lý khách hàng. Đây sẽ là những thử thách rất lớn cho thị trường bất động sản năm 2020.

Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Để có sự khởi sắc hơn của thị trường bất động sản thì trong năm 2020 đòi hỏi những đột phá về cải thiện chính sách, pháp lý liên quan đến quy trình, thủ tục phê duyệt hồ sơ dự án…để tạo điều kiện ra nhiều nguồn cung mới. Đồng thời, với những sai phạm, cơ quan nhà nước cần giám sát chặt chẽ và xây dựng chế tài nghiêm minh hơn để xử lý, răng đe và ngăn chặn rủi ro.

DKRA Vietnam
Theo DKRA Vietnam để thị trường năm 2020 khởi sắc cần có những đột phá về chính sách

Đối với quy hoạch hạ tầng giao thông, đặc biệt là các công trình giao thông liên kết vùng, thúc đẩy sự phát triển chung của kinh tế, xã hội… cần được đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, để thị trường phát triển bền vững cần chương trình nhà ở quốc gia dài hơi tiếp nối gói vay 30 ngàn tỷ và chính sách nhà ở xã hội đã được triển khai trước đó, nhằm hỗ trợ cho người mua nhà ở thật và hạn chế tình trạng đầu cơ khiến giá bất động sản tiếp tục lên cao.

Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản cũng công cụ hỗ trợ đắc lực trong tất cả hoạt động của thị trường như đầu tư, phát triển dự án, tiếp thị, phân phối sản phẩm…đây cũng là xu hướng nổi bật trong năm 2020 và những năm tiếp theo nhằm giúp minh bạch hoá thị trường.

“Nhìn chung, để vượt qua các thử thách trong năm 2020, tất cả chủ đầu tư, nhà phát triển, đơn vị môi giới, nhà môi giới, khách hàng, nhà đầu tư đều phải linh hoạt và điều chỉnh chiến lược thích hợp, đồng thời không ngừng hoàn thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường minh bạch háo thông tin dưới sự quản lý và hỗ trợ của nhà nước”, DKRA Vietnam nhận định.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Theo phê duyệt của UBND tỉnh Quảng Ninh, từ nay đến cuối năm 2021, chủ đầu tư dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn phải hoàn thành thủ tục pháp lý đầu tư và công tác chuẩn bị, để thi công dự án vào đầu năm 2022.

Chủ nhật, 19/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia