Thiếu đất cho doanh nghiệp thủy sản mở rộng vùng nguyên liệu

Thiếu đất cho doanh nghiệp thủy sản mở rộng vùng nguyên liệu

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, khoảng 70% các doanh nghiệp (DN) đang có nhu cầu mở rộng các vùng nuôi tập trung để tăng nguyên liệu, nhưng các địa phương còn ít đất để doanh nghiệp mở rộng

Cụ thể, trong văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, VASEP cho biết ngành thủy sản đang bị thiếu nguyên liệu cả nuôi trồng lẫn đánh bắt tự nhiên.

Với thủy sản nuôi trồng, 70% DN muốn mở rộng vùng nguyên liệu. Nhưng quá trình đô thị hóa nên các biến động từ quy hoạch đất cho sản xuất tại nhiều địa phương và chính những quy hoạch về sử dụng đất đang khiến doanh nghiệp khó mở rộng quy mô vùng nguyên liệu.

Quảng cáo

VASEP kiến nghị cần thúc đẩy nhanh việc sửa Luật Đất đai, trong đó đặc biệt quan tâm tới vấn đề tích tụ ruộng đất, quy định sử dụng đất, quy hoạch đất để ngành thủy sản phát triển được các vùng nuôi tập trung phù hợp. Đồng thời có  chính sách để phát triển và mở rộng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung.

Về đánh bắt tự nhiên, VASEP cho biết hiện nay tình trạng tàu nằm bờ nhiều, nguồn lợi biển giảm nên khai thác giảm mạnh, phải bổ sung từ nhập khẩu.

Do đó, VASEP kiến nghị Chính phủ cần có chính sách khuyến khích nhập khẩu nguyên liệu để Việt Nam đạt mục tiêu trở thành "nhà máy gia công" lớn trên thế giới. Nguyên liệu nhập khẩu ngày càng quan trọng giúp các DN duy trì sản xuất quanh năm, tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 319/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử…

Thứ năm, 30/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia