Thu hàng loạt giấy phép của thương nhân phân phối, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lấy hàng ở đâu?

Bộ Công Thương mới đây đã ban hành quyết định thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều doanh nghiệp...

Cụ thể, các thương nhân phân phối xăng dầu bị thu hồi giấy phép gồm Công ty TNHH Thương mại xây dựng và vận tải Quảng Hà, Công ty TNHH MTV Dầu khí Bông Sen Vàng, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Đại Long, Công ty Cổ phần Xăng dầu An Hữu Trà Vinh, Công ty Cổ phần Dầu khí Rồng Vàng và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Petro Oil An Giang.

Được biết, Bộ Công Thương ban hành các quyết định dựa trên cơ sở đề nghị của Vụ Thị trường trong nước.

Quyết định thu hồi của Bộ Công Thương có hiệu lực kể từ ngày 27/2/2023. Theo quyết định, các doanh nghiệp phải gửi bản chính giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối về Bộ Công Thương trước ngày 15/3/2023.

Nhiều thương nhân phân phối xăng dầu bị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép
Nhiều thương nhân phân phối xăng dầu bị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép
Quảng cáo

Theo tìm hiểu của Thương gia online, các thương nhân phân phối xăng dầu là doanh nghiệp được mua xăng dầu của tối đa 3 đầu mối để phân phối lại cho các tổng đại lý, đại lý và doanh nghiệp bán lẻ. Các thương nhân phân phối được quyền bán lẻ trực tiếp xăng dầu trong hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu của mình.

Trường hợp các thương nhân phân phối bị thu giấy phép, các đại lý trực thuộc các doanh nghiệp này hoặc các doanh nghiệp nhượng quyền bán lẻ, đại lý phải tìm nhà cung cấp khác để đảm bảo nguồn hàng cung cấp cho thị trường.

Như vậy với việc hàng loạt các thương nhân phân phối xăng dầu bị thu giấy phép, chắc chắn quá trình cung cấp hàng cho đại lý bán lẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào.

Và để giải quyết vấn đề này, mới đây, sau khi lấy ý kiến góp ý về Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định số 83/2014/NĐ-CP và Nghị định số 95/2021/NĐ- CP về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương đã đưa ra phương án sửa đổi quy định về quyền của đại lý kinh doanh xăng dầu theo hướng cho phép đại lý kinh doanh xăng dầu được lấy từ nhiều nguồn. Ưu điểm của phương án này là đa dạng nguồn cung cấp xăng dầu cho đại lý, tăng vị thế cho đại lý trong quá trình đàm phán mua hàng.

Trong một diễn biến liên quan, hồi tháng 11/2022, lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hà Nội phát hiện Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại tổng hợp Hải Hà có giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu số 234-TNPP/QĐBCT ngày 22/8/2019 do Bộ Công Thương cấp. Tuy nhiên, trong một thời gian dài của năm 2022, doanh nghiệp này không hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia