Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Chấm dứt cho thuê đất ở sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Chấm dứt cho thuê đất ở sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trần Đơn yêu cầu trong một tháng phải xử lý dứt điểm việc cho thuê đất quốc phòng mở cây xăng, các kios gần hàng rào sân bay.

Ngày 8/8, tại hội nghị quản lý, sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết đất quốc phòng nói chung, đất tại sân bay Tân Sơn Nhất nói riêng có diện tích hơn 1.060 ha.

Trong đó, đất quốc phòng đang quản lý là hơn 489 ha, đất hàng không dân dụng quản lý hơn 107 ha; đất dùng chung hơn 464 ha. “Diện tích đất này chưa được quy hoạch tổng thể, xen kẽ nhiều đơn vị nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn”, thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói.

Theo tướng Đơn, việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng mà đưa vào hoạt động kinh tế ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là vấn đề tồn tại từ sau năm 1975 đến nay. Qua nhiều lần Bộ kiểm tra, chấn chỉnh, hiện nay công tác quản lý, sử dụng đã đi vào nề nếp, không để xảy ra tranh chấp, lấn chiếm.

“Đất quốc phòng có những đặc thù riêng, nếu cần thiết sẽ phải bỏ không chứ không thể nói là lãng phí. Không thể nói vì kinh tế hết hoặc là vì quốc phòng hết mà phải hài hòa. Xây dựng, phát triển mà không bảo vệ được thì cũng không có ý nghĩa”, thứ trưởng Trần Đơn nói và cho biết hiện Bộ đang quy hoạch lại vị trí đóng quân của các đơn vị. Bộ sẽ xin ý kiến của TP.HCM để làm sao việc bố trí phù hợp hơn và bố trí các trận địa bảo đảm bảo vệ được thành phố.

Việc lấy đất quốc phòng cho doanh nghiệp thuê làm sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất được dư luận quan tâm trong thời gian vừa qua.

 

Quảng cáo

Theo lãnh đạo Bộ Quốc phòng thì việc sử dụng đất quốc phòng chưa cần sử dụng ngay vào hoạt động sản xuất xây dựng kinh tế để góp phần tăng cường công tác quản lý, sử dụng và khai thác tối đa hiệu quả đất quốc phòng, tạo cảnh quan môi trường và chống lấn chiếm, cải thiện nâng cao đời sống bộ đội.

Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, Nghị quyết của Quân uỷ Trung ương về lãnh đạo công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

“Các đơn vị quân đội tuyệt đối không được ký kết hợp đồng mới cho thuê đất quốc phòng cũng như liên doanh liên kết trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất để tập trung cho việc quy hoạch lại. Đây là tuyết tâm rất cao của Quân ủy Trung ương trong thời gian tới”, tướng Đơn khẳng định.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu các đơn vị trong một tháng, dứt điểm giải tỏa các cây xăng, tuyệt đối không cho thuê làm bất cứ kios nào nữa để tạo hành lang thông thoáng cho khu vực phía Bắc sân bay. Bộ sẽ làm việc với UBND thành phố để bàn bạc việc củng cố hàng rào sân bay lại để đảm an toàn tuyệt đối cho sân bay.

Liên quan đến sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, Thượng tướng Trần Đơn cho biết Bộ Quốc phòng chấp hành rất nghiêm túc và đã báo cáo Chính phủ. “Sân golf thực chất là đất quốc phòng, Nếu Chính phủ, Bộ GTVT quyết định thu hồi để xây đường băng ở đó chẳng hạn thì có thể thu hồi bất cứ lúc nào cũng được, không có vấn đề gì cả”, ông Đơn khẳng định.

 

>> Dẹp sân golf vì Tân Sơn Nhất: Có khả thi?

Có thể bạn quan tâm

Thuế tối thiểu toàn cầu được dự báo sẽ khiến nhiều “đại bàng” rời Việt Nam nếu Chính phủ không có những biện pháp thích ứng phù hợp…

Thứ ba, 06/06/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia