Thủ tướng yêu cầu theo dõi việc Malaysia muốn bán xăng với giá 13.000 đồng/lít sang Việt Nam

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính đối với thông tin giá xăng dầu và khả năng cung cấp xăng dầu của Malaysia cho Việt Nam.
Thủ tướng yêu cầu theo dõi việc Malaysia muốn bán xăng với giá 13.000 đồng/lít sang Việt Nam

Trước đó, ngày 3/6, Bộ Công Thương có báo cáo về việc làm rõ thông tin về giá xăng dầu và khả năng cung cấp xăng dầu của Malaysia cho Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên theo dõi kỹ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xem xét, xử lý theo quy định.

Hôm 2/6, tại hội thảo "Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo" do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức, ông Trần Việt Thái, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia cho biết, Thương vụ Việt Nam tại Malaysia sẵn sàng hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp Việt nhập khẩu xăng dầu của Malaysia để ổn định thị trường trong nước.

Theo các báo đăng tải, ông Trần Việt Thái cho hay, xăng RON95 tại Malaysia đang ổn định có giá chỉ 13.000 đồng/lít, nếu doanh nghiệp Việt Nam nhập về nước sẽ góp phần bình ổn giá xăng dầu hiện nay.

Các thông tin cũng cho biết, "để đảm bảo bình ổn giá xăng dầu và giúp đa dạng hóa thị trường cung ứng xăng dầu của Việt Nam, Chính phủ Malaysia đồng ý xuất cho Việt Nam 300.000 lít xăng RON95 với giá hữu nghị nhưng đến nay chưa triển khai được nhiều".

Sau khi những thông tin trên được báo chí đăng tải, Bộ Công Thương đã đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Malaysia có thông tin báo cáo giải trình rõ thêm về những nội dung đã phát ngôn trên báo chí.

Theo Bộ Công Thương, trong cơ cấu giá xăng hiện nay của Việt Nam, các loại thuế, phí chiếm khoảng 30 - 32% (tương đương 10.000 - 11.000 đồng/lít). Như vậy nếu không có thuế phí thì giá xăng của Việt Nam sẽ khoảng 20.000 đồng/lít (tương đương 0,86 USD/lít).

Malaysia là nước sản xuất và xuất khẩu xăng dầu lớn trên thế giới. Nước này không đánh các loại thuế đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước và Chính phủ có chính sách trợ giá đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước cho người dân.

Hiện Chính phủ Malaysia đang trợ giá 1,65 RM (tương đương 0,4 USD) cho mỗi lít xăng RON95 và 1,85 RM (tương đương 0,45 USD) cho mỗi lít dầu diesel.

Như vậy, theo Bộ Công Thương, nếu không được Chính phủ trợ giá, giá xăng dầu của Malaysia sẽ tương đương giá xăng dầu tại Việt Nam. Cụ thể, nếu không được trợ giá và vẫn không áp các loại thuế, giá xăng RON95 tại Malaysia hiện sẽ là 0,87 USD/lít, trong khi giá tại Việt Nam nếu bỏ các loại thuế phí là khoảng 0,86 USD/lít.

Trong khi đó, chính sách trợ giá của Malaysia chỉ áp dụng cho người bản địa, ngay cả người nước ngoài tại Malaysia cũng phải mua xăng không được trợ giá nên xăng dầu xuất khẩu của Malaysia cũng được bán theo giá thị trường chung của khu vực.

Tại Singapore, nước xuất khẩu xăng dầu lớn tại khu vực châu Á, giá xăng dầu cũng đang ở mức khá cao, giá xăng RON95 của Singapore hiện ở mức 2,315 USD/lít (tương đương khoảng 54.000 đồng/lít).

Đại diện của Bộ Công Thương cho rằng rất khó để nhập được xăng của Malaysia với mức giá 13.000 đồng/lít với lý do nước này chỉ áp dụng miễn thuế, trợ giá cho người dân.

Trong khi số lượng mà nước này xuất bán được thông tin là 300.000 lít cũng chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chỉ tương đương khoảng 1% lượng tiêu thụ xăng trong 1 ngày của cả nước, đủ để 1 cửa hàng xăng dầu ở thành phố lớn bán trong 5 ngày, do hiện nay nhu cầu tiêu thụ xăng cả nước khoảng 20 triệu lít/ngày.

Thời gian qua, một số doanh nghiệp vẫn nhập khẩu xăng dầu từ thị trường Malaysia với mức giá tương đương như nhập khẩu từ các thị trường châu Á như Singapore (theo giá MOP’s là giá bình quân hàng ngày do hãng tin Platt của Singapore công bố).

Về việc có giảm thêm thuế xăng dầu, tại phiên chất vấn ngày 8/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết vấn đề này hiện thuộc thẩm quyền của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, hiện thuế bảo vệ môi trường còn 2.000 đồng/lít, nhưng theo quy định của luật, Thường vụ Quốc hội chỉ được quyết định giảm thêm tối đa 1.000 đồng/lít nữa, nếu muốn giảm 2.000 đồng thì phải được sự chấp thuận của Quốc hội.

"Trước mắt sẽ đánh giá tác động, báo cáo với Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trình Quốc hội có thể giảm thêm thuế với xăng dầu nhằm giảm giá mặt hàng này", Bộ trưởng cho biết.

Có thể bạn quan tâm