Thương mại hàng hóa Việt Nam đang thăng dự 3,39 tỷ USD

Tổng Cục Hải quan vừa cho biết, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 4 ước tính thặng dư 700 triệu USD. Qua đó, nâng mức thặng dư của Việt nam bốn tháng đầu năm 2018 đạt 3,39 tỷ USD.
Thương mại hàng hóa Việt Nam đang thăng dự 3,39 tỷ USD

Cụ thể trong tháng 4, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của cả nước ước đạt 35,7 tỷ USD, trong đó, trị giá xuất khẩu ước đạt 18,2 tỷ USD và trị giá nhập khẩu ước đạt 17,5 tỷ USD.

Bốn tháng đầu năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 144,13 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 73,76 tỷ USD và nhập khẩu ước tính 70,37 tỷ USD.

Một số mặt hàng xuất khẩu đạt tỷ USD trong tháng 4, gồm điện thoại và linh kiện ước tính đạt 4 tỷ USD; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện xuất khẩu đạt hai tỷ USD.

Các mặt hàng nhập khẩu lớn trong tháng 4, gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện 3 tỷ USD. Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng là 2,6 tỷ USD. Điện thoại các loại và linh kiện là 1,1 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: VGP/Thu Sa

Nghị quyết 68 là “cuộc cách mạng” về tư duy và thể chế

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cho rằng nên mạnh dạn trao lại những quyền chính đáng cho doanh nghiệp, bảo đảm các quyền cơ bản như quyền sở hữu tài sản, quyền tự do kinh doanh, quyền cạnh tranh bình đẳng, quyền được tiếp cận một cách công bằng với các nguồn lực của đất nước...

Nghị quyết số 68-NQ/TW đặt mục tiêu đến năm 2045 có ít nhất 3 triệu doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế; đóng góp khoảng trên 60% GDP

Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia

Nghị quyết nêu rõ nguyên tắc sử dụng các công cụ thị trường để điều tiết nền kinh tế; giảm thiểu sự can thiệp và xoá bỏ các rào cản hành chính, cơ chế "xin - cho", tư duy "không quản được thì cấm". Người dân, doanh nghiệp được tự do kinh doanh trong những ngành nghề pháp luật không cấm.