"Thương vụ" của MobiFone và “án treo AVG”

Mới đây, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo ý kiến của Ban Bí thư về việc xử lý vụ Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần tại Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).
"Thương vụ" của MobiFone và “án treo AVG”

Tháng 1-2016, MobiFone phát ra thông cáo về việc mua 95% cổ phần AVG nhưng không đề cập đến giá trị thương vụ. Khi truyền thông đề cập đến vấn đề này, lãnh đạo MobiFone lúc đó cho biết đây là “tài liệu mật” nên không công khai. Thương vụ này bị phát lệnh thanh tra toàn diện từ đầu tháng 8-2016 và đến tháng 9-2016, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra.

Khi ấy, phía Thanh tra Chính phủ cho biết thời hạn thanh tra trong vòng 50 ngày. Thế nhưng, hạn hết đã lâu và khi nhiều lần dư luận tưởng rằng kết luận “sắp” được công bố thì sau đó vẫn chỉ là sự im lặng. Cụm từ “án treo AVG” được hình thành từ đó.

Đến giữa tháng 11-2016, MobiFone mới công bố thông tin hoạt động liên quan đến thương vụ mua 95% cổ phần của AVG (đơn vị sở hữu truyền hình trả tiền An Viên, nay là MobiTV) - vốn trước đó được xem là “tài liệu mật”. Đáng chú ý nhất là việc MobiFone đã chi khoảng 8.889 tỷ đồng để sở hữu AVG.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, ngày 31-7-2017, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã yêu cầu ban khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng sai về trách nhiệm trong dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Còn theo công văn ngày 8-3 vừa qua của Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Ban cán sự Đảng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả việc thanh tra.

Tại cuộc họp, Ban Bí thư cho rằng, đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Ban Bí thư đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết luận thanh tra, sớm công bố theo quy định của pháp luật. Các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản của Nhà nước bị thất thoát.

Điểm lại vậy để thấy rằng, không phải ngẫu nhiên vụ việc này được xem là “án treo AVG”. Và, cũng khẳng định rằng, nếu là vụ việc đơn giản thì chắc chắn không thanh tra kéo dài đến vậy, cũng như Tổng Bí thư và Ban Bí thư phải có ý kiến sát sao như thế.

Chưa bàn đến chuyện đúng hay sai, sai phạm như thế nào và ai là người phải chịu trách nhiệm, chỉ thấy rằng, với cái “án treo” này, suốt 2 năm qua, một doanh nghiệp lớn, nhiều tiềm năng như MobiFone phải “bó cờ” chờ đợi. Vì vụ việc bị thanh tra chưa được công bố và xử lý, cho nên thời gian qua MobiFone hoạt động cầm chừng, thiếu sự mạnh dạn trong đầu tư, thực hiện những chiến lược phát triển kinh doanh mới. Đó cũng là lý do mà trong việc đầu tư triển khai mạng 4G, MobiFone đã chậm và thua về mọi mặt so với 2 đối thủ Viettel và VinaPhone.

Nhìn một cách tổng thể, cả thị phần, doanh thu, lợi nhuận cũng như chất lượng dịch vụ của MobiFone trong thời gian qua có phần “chững lại”, cũng là do “án treo” này. Hầu hết cán bộ, nhân viên MobiFone rất “mệt mỏi” vì thường xuyên bị “hỏi thăm” về vụ việc này. Trong trao đổi với chúng tôi, nhiều lãnh đạo, nhân viên MobiFone đều bày tỏ mong muốn sớm có kết luận thanh tra, để “ai sai thì xử lý”, còn lại yên tâm làm việc, kinh doanh.

“Kéo dài thế này, chúng tôi cũng như toàn bộ khách hàng MobiFone đều rất khổ và thua thiệt”- một cán bộ MobiFone tâm sự. Với những chuyển động mới trên, hy vọng kết luận cuối cùng về vụ việc sẽ sớm được công bố, để dư luận được tường minh, sai đúng ở đâu rõ ràng, ai sai phạm sẽ bị xử lý và để một doanh nghiệp lớn cũng như hầu hết cán bộ, công nhân viên MobiFone sẽ thoát được “án treo” lơ lửng trên đầu trong suốt 2 năm qua.

Theo Sài Gòn Giải phóng

(Tiêu đề do Thương Gia đặt lại) 

sggp.org.vn/mobifone-va-an-treo-avg-503903.html http://www.sggp.org.vn/mobifone-va-an-treo-avg-503903.html

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch VACOD-HBA Nguyễn Hồng Sơn: Làm thật, kết nối thật, tạo ra lợi ích thật cho doanh nghiệp

Chủ tịch VACOD-HBA Nguyễn Hồng Sơn: Làm thật, kết nối thật, tạo ra lợi ích thật cho doanh nghiệp

Chương trình Bữa sáng Doanh nhân ngày 24/1 của VACOD-HBA tiếp tục khẳng định vai trò là không gian kết nối chính sách, đối ngoại, thị trường cho doanh nghiệp. Chủ tịch VACOD-HBA TS Nguyễn Hồng Sơn phác hoạ bối cảnh chính trị - xã hội, đến kết nối hợp tác FDI, khơi thông cơ hội cho doanh nghiệp Việt…

Thủ tướng Phạm Minh Chính điều hành phiên bế mạc Đại hội. Ảnh: TTXVN

Bế mạc Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chiều ngày 23/01/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã họp phiên bế mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Đồng chí Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên bế mạc Đại hội.

Đồng chí Tô Lâm tái đắc cử Tổng Bí thư. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Tô Lâm tái đắc cử

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV.

Các đại biểu tham dự Đại hội XIV của Đảng

Đại hội Đảng XIV bầu 200 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương

Ngày 22/01/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.