Tìm thấy kho báu khổng lồ từ thời “Con đường tơ lụa” trên biển

Một kho báu từ thời nhà Minh đã được phát hiện khi trục vớt các con tàu đắm...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Camera trên một con tàu lặn đã ghi lại được khoảnh khắc kho báu được phát hiện vào hôm 13/6 (giờ địa phương) vừa qua trên vùng biển từ thời cổ đại được gọi là “Con đường tơ lụa”.

Theo đó, các nhà khảo cổ đã sử dụng một tàu lặn có người lái tên là "Chiến binh biển sâu" để tiến hành khai quật xác 2 con tàu đắm. Thực chất, việc khai quật đã được tiến hành từ năm ngoái khi xác tàu được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2022, ở độ sâu khoảng hơn 1.500m gần sườn lục địa phía tây bắc của Biển Đông.

Gần 1.000 di vật văn hóa đã được trục vớt ​​có niên đại từ thời nhà Minh (từ năm 1368 – 1644) bao gồm đồ sứ, đồ gốm, đồng xu và gạc hươu. Guan Qiang, Phó giám đốc Cơ quan Di sản Văn hóa Quốc gia Trung Quốc (NCHA) cho biết, việc khai quật dưới nước các con tàu đắm cho thấy người từ thời nhà Minh đã sử dụng Biển Đông, được gọi là Con đường tơ lụa trên biển cổ đại, như một tuyến đường thương mại quan trọng.

Trong 2 con tàu đắm thì 1 chiếc tàu chuyên chở gỗ, các loại khăn xếp, tơ lụa trong khi chiếc còn lại bao gồm đồ sứ, đồ gốm... Xác của 2 con tàu đắm khi phát hiện được cho là cách nhau 10 hải lý.

"Đây có thể là một khám phá khảo cổ đẳng cấp thế giới dưới biển sâu”, Yan Yalin - Giám đốc khảo cổ của Cơ quan Di sản Văn hóa Nhà nước Trung Quốc phát biểu với truyền thông.

Có thể bạn quan tâm