Top 10 sân bay vận chuyển hàng hóa nhiều nhất thế giới năm 2022

Các sân bay trên toàn cầu đã vận chuyển 117 triệu tấn hàng hóa vào năm 2022. Dưới đây là danh sách 10 sân bay vận chuyển hàng hóa nhiều nhất năm vừa qua...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
TOP-san-bay-di-chuyen-nhieu-hang-hoa-nhat.jpg

Từ việc tạo điều kiện thuận lợi cho các chuỗi cung ứng quốc tế quan trọng đến đảm bảo vận chuyển trơn tru các gói hàng cá nhân của Amazon, vận chuyển hàng hóa là một phần quan trọng của nền kinh tế toàn cầu. Tổng lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không đo được vào khoảng 117 triệu tấn vào năm 2022.

Bản đồ này sử dụng dữ liệu từ Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI) để giới thiệu các sân bay toàn cầu vận chuyển nhiều hàng hóa nhất. Dưới đây là top 10 sân bay vận chuyển nhiều hàng hóa nhất năm 2022:

san-bay-bang-bieu.jpg

Sân bay vận chuyển nhiều lượng hàng hóa nhất thế giới là HKG ở Hồng Kông (Trung Quốc). Sân bay này đã giữ vị trí số một độc tôn trong gần 28 năm qua.

Sân bay ANC ở bang Anchorage của Mỹ đứng trong top 10 về số lượng hàng hóa được vận chuyển bởi đây là trạm dừng để tiếp nhiên liệu giá rẻ.

Sân bay Memphis xử lý nhiều hàng hóa nhất ở Bắc Mỹ, phần lớn là do sự hiện diện đáng kể của FedEx, dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế. FedEx xử lý hơn 245.000 tài liệu và 180.000 kiện hàng mỗi giờ tại sân bay của Memphis.

Ngoài việc là trụ sở của UPS'Worldport, cơ sở xử lý gói hàng hoàn toàn tự động lớn nhất thế giới, Louisville còn là trung tâm của các tuyến vận chuyển khác ở Mỹ. Những đơn hàng sau khi qua Louisville được phân tán đến nhiều địa điểm khác qua đường thủy, đường bộ, đường sắt...

Gần như mọi sân bay đều chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về lượng hàng hóa được vận chuyển hàng năm, với số lượng hiện đang tăng trên mức chuẩn trước đại dịch. Tuy nhiên, các sân bay ở Thượng Hải và Hồng Kông của Trung Quốc có xu hướng giảm do căng thẳng địa chính trị.

Tại Hồng Kông (Trung Quốc), vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không là một phần không thể thiếu đối với nền kinh tế. Khoảng một nửa thương mại bên ngoài của toàn khu vực đã đi qua sân bay vào năm 2022.

Quá cảnh hàng hóa vốn đã rất quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu. Khoảng 6 nghìn tỷ USD hàng hóa di chuyển qua các sân bay hàng năm, chiếm khoảng 35% thương mại thế giới.

Có thể bạn quan tâm