TP. HCM hạn chế dùng ngân sách nhà nước xây nhà tái định cư

TP. HCM hạn chế dùng ngân sách nhà nước xây nhà tái định cư

Phát biểu mới đây tại cuộc họp với Sở, ban ngành của TP. HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, trước mắt TP phải sử dụng hết quỹ nhà tái định cư đang có, hạn chế tối đa xây mới nhà tái đ

Đồng thời, đối với quỹ nhà tái định cư hiện có, nếu đã hoàn thành 5 năm nhưng đến nay chưa bố trí sử dụng phải xem xét đem bán đấu giá thu hồi vốn nhằm đảm bảo nhà không bị xuống cấp.

Thông tin từ Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM, trong 2 năm 2019 và 2020, TP. HCM dự kiến triển khai 300 dự án chỉnh trang đô thị, công ích với khoảng 19.000 gia đình bị ảnh hưởng.

Giai đoạn 2021-2025, triển khai 226 dự án chỉnh trang đô thị… với khoảng 25.000 hộ bị ảnh hưởng. Như vậy từ nay đến năm 2025, tổng số gia đình bị ảnh hưởng bởi các dự án khoảng 44.000.

Qua khảo sát sơ bộ cho thấy có 16.800 hộ nhận tiền tự lo chỗ ở mới, 27.200 trường hợp muốn tái định cư. 

Do đó, lãnh đạo TP. HCM mong muốn, công tác tái định cư phải được giải quyết một cách toàn diện, hài hòa trên tất cả các mặt đời sống; đảm bảo nơi ở mới có không gian sống phù hợp, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và xã hội; phải gắn liền với việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội như đào tạo nghề, giải quyết công ăn việc làm tốt hơn hoặc phục hồi thu nhập, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân sau khi di dời. 

Quảng cáo

Về nguồn vốn để thực hiện xây nhà tái định cư, Chủ tịch UBND TP. HCM nhấn mạnh, hạn chế tối đa xây mới nhà tái định cư bằng ngân sách nhà nước.

Từ nay đến năm 2025, TP. HCM tiếp tục tạo điều kiện, khuyến khích các nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội bằng vốn ngoài ngân sách.

Bên cạnh đó, TP tập trung rà soát, bố trí các quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn quận - huyện và sử dụng nguồn vốn ngân sách thu được từ các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới có nghĩa vụ thực hiện điều tiết 20% quỹ đất phục vụ nhà xã hội theo hình thức nộp tiền… để chủ động nguồn nhà phục vụ tái định cư cho Chương trình Chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP. 

Ngoài ra, TP. HCM tiếp tục theo dõi, đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển nhà ở thương mại đang triển khai; cung cấp danh mục các dự án trong phạm vi bán kính 5km so với các dự án bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, đảm bảo cung cấp khoảng 17.000 căn hộ và nền đất để các gia đình, cá nhân được bồi thường, có khả năng tự lo chỗ ở mới, mua lại để tái định cư theo phương thức nhà ở thương mại.

Lãnh đạo UBND TP. HCM cho rằng, trên cơ sở khảo sát nhu cầu của người dân và các dự án nhà ở thương mại mà doanh nghiệp đang xây dựng, TP đăng ký mua lại để đảm bảo tái định cư tại chỗ cho người dân, sát với nhu cầu và nhà tái định cư cho người dân chất lượng cũng được nâng cao hơn.

>>7.000 căn hộ tái định cư tiếp tục được TP. HCM rao bán

 

Có thể bạn quan tâm

Không ít chủ đầu tư mạnh tay chi cho tiện ích onsen, hồ bơi điện phân, vườn trái cây nhiệt đới... nhằm thu hút khách hàng và gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Thứ bảy, 24/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia