TP. HCM thu hồi dự án bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm “treo” 15 năm

TP. HCM thu hồi dự án bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm “treo” 15 năm

Cách đây 15 năm UBND TP. HCM giao đất cho nhà đầu tư xây dựng bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm, dù dự án đã được làm lễ khởi công hoành tráng nhưng đến nay vẫn "án binh bất động".

UBND TP. HCM chỉ đạo thu hồi giấy phép đầu tư, thu hồi dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (Thủ Đức) đã giao cho nhà đầu tư xây dựng bệnh viện 500 giường nhưng đến nay sau 15 năm dự án vẫn án binh bất động dù đã làm lễ khởi công hoành tráng.

Theo đó, dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi rộng 174ha được Thủ tướng Chính phủ giao cho Công ty Xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận (doanh nghiệp Nhà nước) đầu tư hạ tầng vào năm 2001, trong đó 2,9ha đất công trình công cộng để xây bệnh viện.

Tại thời điểm đó, CTCP Đầu tư Thương mại Đặng Trần đã làm thủ tục xin đầu tư dự án bệnh viện quy mô 500 giường bệnh.  

Năm 2006, UBND TP. HCM đã ban hành Quyết định 1694/QĐ-UBND giao khu đất “vàng” trên cho CTCP Đầu tư Thương mại Đặng Trần để xây dựng bệnh viện. Khi giao đất, UBND TP. HCM đã ghi rõ đây là đất công trình công cộng, dùng để đầu tư xây dựng bệnh viện theo chính sách kêu gọi xã hội hóa đầu tư vào lĩnh vực y tế của Chính phủ.

CTCP Đầu tư Thương mại Đặng Trần chỉ phải đóng tiền giá trị đất bằng với giá tiền bồi thường giải phóng mặt bằng trong toàn dự án Thạnh Mỹ Lợi là 22,2 tỷ đồng. Còn lại, tiền sử dụng đất của toàn bộ 2,9ha trên được Hội đồng thẩm định bồi thường thành phố xác định là 9,2 tỷ đồng được miễn đóng.

Đến tháng 3/2009, UBND TP. HCM đã cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm cho CTCP Đầu tư Thương mại Đặng Trần. Theo đó, bệnh viện có quy mô 500 giường bệnh, thời gian hoàn thành đưa vào hoạt động là tháng 10/2010.

Trong giấy chứng nhận đầu tư, UBND TP. HCM có quy định rõ, sau 12 tháng kể từ ngày được cấp GCN đầu tư mà dự án không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ quá 12 tháng so với giấy phép thì cơ quan cấp GCN có quyền thu hồi quyết định đầu tư và chấm dứt hoạt động của dự án nhằm tránh tình trạng chủ đầu tư xin dự án rồi không triển khai gây lãng phí tài nguyên đất công.

Quảng cáo

Thay vì triển khai xây dựng, sau khi được cấp "sổ đỏ" cho khu đất dự án trên thì pháp nhân thực hiện dự án cũng thay đổi. Tháng 7/2008, "sổ đỏ" khu đất này sang tên là Công ty Việt Tín, không còn của CTCP Đầu tư Thương mại Đặng Trần.

Tháng 2/2009, UBND TP. HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Việt Tín để đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm.

Tháng 4/2009, Công ty Việt Tín lập hợp đồng góp vốn bằng chính quyền sử dụng đất khu đất trên với CTCP Bệnh viện Ngọc Tâm, trị giá góp vốn là 105 tỷ đồng dù đây là hành vì bị cấm theo Luật Đất đai thời điểm đó. Đến tháng 5/2009, Công ty Việt Tín làm lễ khởi công, động thổ xây dựng, nhưng đến nay khu đất dự án trên vẫn là bãi hoang.

Đáng chú ý, trong năm 2012 và 2013, Công ty Việt Tín đã chuyển nhượng dự án cho CTCP Bệnh viện Ngọc Tâm; CTCP Đầu tư Thương mại Đặng Trần. Trong khi đây vẫn là đất công, TP. HCM giao cho công ty này làm dự án bệnh viện nên được miễn đóng tiền sử dụng đất, công ty chỉ đóng góp một phần tiền giá trị đất là tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và làm hạ tầng của dự án.

Từ năm 2014 đến 2016, "sổ đỏ" khu đất thực hiện dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm được đem thế chấp tại Ngân hàng Sacombank chi nhánh Bình Thạnh để vay tổng cộng 223 tỷ đồng để “góp vốn đầu tư dự án”.

Trước sự việc trên, Thường Trực Thành ủy, UBND TP. HCM đã chỉ đạo các sở ngành và Thanh tra TP. HCM vào cuộc kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Sau khi điều tra, xác minh cơ quan chức năng đều khẳng định CTCP Đầu tư Thương mại Đặng Trần, Công ty Việt Tín, CTCP Bệnh viện Ngọc Tâm xin giao đất để đầu tư xây dựng bệnh viện nhưng không có năng lực để thực hiện dự án, không triển khai thực hiện mà chỉ lấy khu đất công đi góp vốn, chuyển nhượng lòng vòng, thế chấp, cầm cố để lấy tiền phục vụ vào mục đích khác.

Được biết, Thường trực Thành ủy, UBND TP. HCM chỉ đạo thu hồi giấy phép đầu tư, thu hồi dự án, thu hồi 2,9 ha đất đã cấp cho Công ty Đặng Trần vào năm 2006 trên để nhà nước quản lý, giao đơn vị có năng lực đầu tư vào khu đất công cộng trên.

Trong khi các sở, ban ngành của TP. HCM đang tiến hành các thủ tục cần thiết để thu hồi dự án thì chủ đầu tư lại đem dự án này đi rao bán với giá hơn 1.000 tỷ đồng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Thời gian tới, Tập đoàn Novaland sẽ lấy ý kiến cổ đông để thông qua đơn từ nhiệm của các thành viên HĐQT và thay đổi cơ cấu, số lượng thành viên HĐQT.

Thứ năm, 08/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia