Tại họp báo của UBND TP.HCM vừa qua, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM công bố số lượng hàng hóa lương thực, thực phẩm dự kiến phục vụ cho tháng Tết Quý Mão 2023 với gần 40.000 tấn.
Cụ thể, các doanh nghiệp dự trữ 5.253 tấn lương thực, 2.031 tấn đường, 2.356 tấn dầu ăn, 5.603 tấn thịt gia súc, 8.481 tấn thịt gia cầm, 54,4 triệu quả trứng gia cầm, 1.485 tấn thực phẩm chế biến, 9.255 tấn rau củ quả, 297 tấn thủy hải sản và 1.600 tấn gia vị.
Trong tháng 10 và 11 Sở Công Thương cùng các sở ngành sẽ làm việc với các doanh nghiệp nắm lại kế hoạch sản xuất, chuẩn bị số lượng hàng hóa. Ngoài ra, nguồn hàng dự trữ và các khó khăn trong khâu chuẩn bị sẽ được giải quyết triệt để nhằm đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ số lượng theo kế hoạch.
"Bên cạnh đó, Thành phố còn có kế hoạch tổ chức hội nghị kết nối cung - cầu với các tỉnh thành để giới thiệu hàng mới, các hàng đặc sản, tiềm năng, có chất lượng giá cả phù hợp, dự kiến sẽ tổ chức trung tuần tháng 11", ông Phương nhấn mạnh.
Theo kế hoạch, nguồn hàng của các DN bình ổn thị trường dự trữ chiếm 25%- 43% so với nhu cầu của thị trường thành phố. Đồng thời, vận động các DN sản xuất phối hợp hệ thống phân phối trên địa bàn để thực hiện việc chia sẻ chiết khấu, chiết khấu ưu đãi để không có áp lực về giá khi đến tay người dùng (NTD).
Phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường để thực hiện công tác kiểm tra, không để xảy ra trình trạng đầu cơ găm hàng, gian lận thương mại.
Ngoài ra, cũng để tăng nguồn hàng cho thị trường Tết, Thành phố tổ chức hội nghị kết nối cung - cầu giữa Tp.HCM với các tỉnh thành để giới thiệu đến NTD các nhóm đặc sản vùng miền, nông sản, hàng công nghiệp tiêu dùng, sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu đến.