Trung Quốc đón làn sóng mới săn "Rồng con"

Năm Giáp Thìn 2024 đón làn sóng "săn con tuổi Rồng", nhiều người mong muốn sinh con trong năm nay để mong con thành tài, hóa Rồng để tìm thấy vinh quang…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
tet71-converted-789.jpeg

Trong những ngày trước Tết Nguyên Đán 2024, những từ ngữ “tiểu long nhi” hay “tiểu long nữ” đã trở thành thuật ngữ được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội tại Trung Quốc. Hàng loạt các bài đăng tải được chia sẻ rộng rãi như “Làm thế nào để sinh con tuổi rồng khoẻ mạnh”, “Kế hoạch sinh con tuổi rồng”…

Điều này cho thấy, chủ đề “sinh con tuổi Rồng” được mọi người tại đất nước tỉ dân chú ý tới. Dưới sự ảnh hưởng của hiệu ứng năm Giáp Thìn, Trung Quốc đại lục gửi gắm tinh thần vào chuyện kết hôn và sinh con, từ đó mới có xu hướng “săn con tuổi Rồng”, với hy vọng con cái như cá chép vượt Vũ môn hóa Rồng, công thành danh toại.

HIỆU ỨNG NĂM CON RỒNG LIỆU CÓ CẢI THIỆN ĐƯỢC TÌNH HÌNH DÂN SỐ TRUNG QUỐC?

242855-wangfujing-street-5010.jpeg

Được biết, hai năm trở lại đây, dân số Trung Quốc đối diện với con số tăng trưởng âm. Tình trạng này đang được chính quyền hết sức quan tâm, thậm chí còn đưa ra nhiều chính sách ưu đãi để khuyến khích sinh con. Theo một số chuyên gia, “hiệu ứng năm Rồng” năm 2024 mang lại chút hy vọng trong việc cải thiện tình trạng dân số tăng trưởng âm, mang đến làn gió mới tích cực hơn.

Ngày 17/1/2024, Cục Thống kê Quốc gia thông báo dân số Trung Quốc cho biết, năm 2023 đất nước tỷ dân có khoảng 1,41 tỷ người, giảm 2,08 triệu người so với cuối năm 2022. Về vấn đề này, Chủ tịch Hiệp hội Dân số Trung Quốc và giáo sư Đại học Nhân dân Trung Quốc tin rằng, năm Giáp Thìn 2024 sẽ mang lại sự phục hồi đáng kể về vấn đề tăng trưởng dân số âm có thể được giảm bớt.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc vào báo cáo cho thấy, tỷ lệ sinh có sự tăng nhẹ trong năm Thìn. Tuy nhiên, một số chuyên gia nghi ngờ rằng kịch bản này vẫn khó cải thiện tình hình dân số giảm ở Trung Quốc.

Chuyên gia về dân số và nhân sinh, Vương Phong chia sẻ: “ Trong những năm Thìn trước đây, tỷ lệ sinh con rất cao. Nhưng với tình hình kinh tế đang bất ổn hiện tại và sự bi quan của giới trẻ, tôi thấy sẽ khó có một sự phục hồi vượt bậc trong năm nay. Tuy nhiên, hiệu ứng này cũng mang cho chúng ta một chút hi vọng, thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời”.

Cao, 30 tuổi làm việc tại Thượng Hải nói rằng: “Tôi không đủ tự tin để nuôi dạy con cái với điều kiện tài chính hiện tại của mình. Cô ấy cho biết thêm, xu hướng “săn con tuổi Rồng” đang rất phổ biến trong năm 2024, do đó nếu tình hình diễn biến lạc quan, số trẻ em chào đời năm nay sẽ rất đông, tỷ lệ thuận với sự cạnh tranh của chúng trong tương lai. Vậy nên, cùng với nhiều nguyên nhân khác, nếu muốn sinh con, Cao cũng không chọn năm nay.

2024 là năm Rồng theo Âm lịch, người dân Trung Quốc nhìn chung tin rằng đây là một năm tốt lành, và sẽ có nhiều “Rồng con” ra đời. Dân số Trung Quốc đã giảm trong hai năm liên tiếp và các chuyên gia tin rằng sự xuất hiện của “Rồng con” rất khó ảnh hưởng đến sự phục hồi ngắn hạn của dữ liệu dân số.

Tuy nhiên, bên cạnh làn sóng “săn tuổi con Rồng” để cải thiện dân số, người dân tại đây lại càng quan tâm đến câu hỏi: “Liệu con cái tuổi Rồng có thật sự ưu tú như lời đồn?”

TRẺ EM SINH NĂM RỒNG ƯU TÚ HƠN TRẺ THUỘC 11 CON GIÁP CÒN LẠI?

tempimagezd850m-792.jpg

Theo quan điểm của người dân Trung Quốc, sự xuất hiện của một hoặc nhiều chú “Rồng con” trong nhà, gia đình sẽ được hưởng thêm nhiều may mắn, ấm êm hòa thuận, làm ăn phát đạt, đủ cơm ăn áo mặc.

Tuy nhiên, một thực trạng từng xảy ra ở các khóa thi đại học tại Trung Quốc chính là, lứa học sinh tuổi Thìn, rất khó đậu vào ngôi trường mà chúng lựa chọn vì “bạn bè cùng lứa đông hơn, tỷ lệ cạnh tranh cũng theo đó cũng cao hơn”.

Nhiều báo cáo nhấn mạnh rằng trong khi các bậc cha mẹ Trung Quốc coi một đứa trẻ tuổi Thìn là sự may mắn, có thể đạt được thành tích cao hơn chỉ đơn giản là kết quả của những lời dự đoán không có căn cứ.

Xem xét hoàn cảnh gia đình, điểm kiểm tra ở trường và điểm thi đại học, họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ sinh năm Rồng có khả năng nhận bằng cử nhân cao hơn 14% và cha mẹ của những đứa trẻ này tự tin hơn cha mẹ của những đứa trẻ thuộc tuổi 11 con giáp còn lại.

Theo phát hiện của họ, những bậc cha mẹ này cố tình lên kế hoạch sinh con vào năm Rồng, sau đó đầu tư nhiều thời gian, tiền bạc và sức lực hơn vào việc nuôi dạy những đứa trẻ. Họ cho con nhiều tiền tiêu vặt hơn và giảm bớt công việc gia đình, cho phép con tập trung hơn vào việc học.

Vậy nên, các chuyên gia kết luận rằng, thành tích học tập cao của chúng là do nguồn lực của gia đình đầu tư vào quá trình trưởng thành và giáo dục.

Theo đó, thay vì nói “sinh con năm Thìn để chúng dễ dàng vượt Vũ môn thành Rồng công thành danh toại”, hãy nhìn nhận một cách khách quan hơn về việc “những đứa trẻ tuổi Rồng được bố mẹ chúng tập trung đầu tư nhiều hơn và gửi gắm kỳ vọng to lớn hơn để xứng với danh con Rồng, từ đó tỷ lệ thành công cũng cao hơn”.

Bên cạnh thuật ngữ “hiệu ứng năm Rồng”, “sinh con tuổi Rồng” trở thành làn sóng phổ biến, thì “em bé Nguyên đán”, những đứa trẻ chào đời vào thời khắc chuyển giao năm mới cũng được quan tâm không kém.

Lúc 0h06 ngày 1/1, tiếng khóc trẻ sơ sinh vang lên trong bệnh viện nhi Thượng Hải, “em bé Nguyên đán” đầu tiên của năm 2024 đã chào đời, nặng 3,9kg.

Mặc dù sinh vào khoảnh khắc vừa bước sang năm mới 2024, cũng không được xem là cố tình lên kế hoạch để sinh con tuổi Thìn, nhưng khi được hỏi về cảm giác con chào đời vào năm Giáp Thìn 2024, gia đình của “em bé Nguyên đán” đều rất vui mừng.

Người mẹ sinh con vào khoảnh khắc giao thừa vừa ôm con vừa nói: “Thật ra tôi cũng đã tính đến kế hoạch sinh con tuổi Rồng, nhưng ai mà ngờ con lại ra đời đúng khoảnh khắc giao thừa như vậy. Tất nhiên nếu con ra đời trước đó vẫn không sao, nhưng tôi tin rằng ông bố bà mẹ nào cũng thích con tuổi Rồng”.

Có thể bạn quan tâm