Trung Quốc giảm lãi suất cho vay cơ bản

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn một năm với biên độ thấp hơn dự kiến, trong khi lãi suất 5 năm không có thay đổi…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc

Vào sáng 21/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 1 năm trong khi giữ nguyên mức lãi suất kỳ hạn 5 năm. Quyết định này được đánh giá là yếu hơn so với kỳ vọng về sự can thiệp mạnh mẽ của chính phủ sau một loạt dữ liệu cho thấy đà tăng trưởng đang chững lại ở nền kinh tế thứ hai thế giới.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cắt giảm 0,1 điểm phần trăm lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 1 năm - mức cố định đối với hầu hết các khoản vay hộ gia đình và doanh nghiệp - từ mức 3,55% xuống 3,45%, thấp hơn 0,15 điểm phần trăm phần lớn các nhà kinh tế dự kiến một cuộc thăm dò của Reuters. Đây là lần thứ hai Trung Quốc cắt giảm lãi suất này trong ba tháng.

PBOC đã giữ nguyên lãi suất cơ bản cho khoản vay 5 năm - mức cố định đối với hầu hết các khoản thế chấp - ở mức 4,2%, khác hẳn với dự đoán cắt giảm ​​0,15 điểm phần trăm của các nhà phân tích, những người đang tỏ ra lo ngại về rủi ro vỡ nợ trong lĩnh vực bất động sản của đất nước. Bởi hiện nay nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Trung Quốc, Country Garden đang đứng trên bờ vực vỡ nợ, trong khi Evergrande đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tuần trước tại tòa án Manhattan (Mỹ).

Julian Evans-Pritchard, người đứng đầu Trung Quốc của Capital econom, đã viết trong một ghi chú: “Thông báo mới về lãi suất đã củng cố quan điểm của chúng tôi rằng PBOC khó có thể chấp nhận các đợt cắt giảm lãi suất lớn hơn. Hy vọng về một bước ngoặt trong hoạt động kinh tế phần lớn sẽ phụ thuộc vào triển vọng hỗ trợ tài chính”.

PBOC cho biết hôm 20/8 rằng Trung Quốc sẽ phối hợp hỗ trợ tài chính để giải quyết rủi ro nợ của chính quyền địa phương và giảm thiểu rủi ro hệ thống, đồng thời tìm cách điều chỉnh và tối ưu hóa các chính sách tín dụng cho lĩnh vực bất động sản và giảm chi phí tài chính cho nền kinh tế.

Động thái sáng 21/8 diễn ra sau khi PBOC bất ngờ cắt giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn vào tuần trước sau khi một loạt dữ liệu kinh tế chỉ ra tăng trưởng tín dụng yếu và rủi ro giảm phát, làm gia tăng lo ngại về nền kinh tế đang chậm lại nhanh chóng. Các khoản thanh toán bị lỡ của một số sản phẩm ủy thác liên kết với ngân hàng ngầm đang khiến các nhà đầu tư lo sợ hơn nữa.

Tuần trước, PBOC đã hạ lãi suất cho khoản vay trung hạn một năm trị giá 401 tỷ nhân dân tệ (55,25 tỷ USD) đối với một số tổ chức tài chính từ mức 2,65% xuống 2,50%. Lãi suất cho vay qua đêm, bảy ngày và một tháng đã được cắt giảm 0,1 điểm phần trăm xuống lần lượt là 2,65%, 2,8% và 3,15%.

Sáng 21/8, chỉ số Hang Seng giảm gần 1,8%, chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 11/2022 và chỉ số doanh nghiệp Trung Quốc (China Enterprise Index) niêm yết ở Hồng Kông trượt gần 1,9%.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Thành phố New York (Mỹ)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý 2/2023

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá ổn định trong quý 2, nhưng việc chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa và hàng loạt cuộc đình công của lực lượng lao động đang làm mờ đi triển vọng cho thời gian còn lại của năm…