Truy tố bố đẻ Giang Kim Đạt tội Rửa tiền

Truy tố bố đẻ Giang Kim Đạt tội Rửa tiền

Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Đạt nhờ bố đẻ trực tiếp đứng tên mở 22 tài khoản ngoại tệ tại 4 ngân hàng trong nước nhận và rút tiền “hoa hồng”.

Giang Kim Đạt đã nhờ bố đẻ trực tiếp đứng tên mở 22 tài khoản ngoại tệ để nhận và rút tiền “hoa hồng”.
 
Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa truy tố đối với các bị cáo Trần Văn Liêm (nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines), Giang Kim Đạt (SN 1977, ở quận 2, TP HCM, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh) và Trần Văn Khương (kế toán trưởng) về hành vi Tham ô tài sản; bị cáo Giang Văn Hiển (SN 1950, ở TP HCM, bố đẻ Đạt) hành vi Rửa tiền.
 
Theo cáo trạng, từ năm 2006-2008, Trần Văn Liêm thống nhất với Đạt tìm kiếm, giao dịch, thỏa thuận với công ty bán tàu, công ty môi giới để trích lại số tiền từ 1 - 5,75% trên tổng giá trị hợp đồng mua 3 tàu: Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix và gửi giá cước trong các hợp đồng cho thuê 9 tàu. Đạt đàm phán tiền “hoa hồng” với từng hợp đồng.
 
Sau khi Tổng giám đốc ký hợp đồng, Trần Văn Khương làm thủ tục thanh toán, chuyển tiền cho các công ty bán tàu, quyết toán vốn đầu tư dự án mua tàu hoàn thành với Vinashin; theo dõi, quản lý và hạch toán số tiền cước thuê tàu. Ngoài ra, Đạt tự ý nâng tỷ lệ phần trăm tiền gửi giá chiếm hưởng cá nhân.
 
Số tiền này Đạt thông đồng với Khương để ngoài sổ sách. Tổng số tiền các bị cáo tham ô của Vinashinlines là 260,5 tỷ đồng, trong đó Liêm chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng; Khương 1,7 tỷ đồng và Đạt 255 tỷ đồng. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Đạt nhờ bố đẻ là Giang Văn Hiển (SN 1950, ở TP HCM) trực tiếp đứng tên mở 22 tài khoản ngoại tệ tại 4 ngân hàng trong nước nhận và rút tiền “hoa hồng”.
 
Quảng cáo
Giang Kim Đạt đã tẩu tán tài sản tham ô ra nước ngoài
 
Mỗi lần thông báo có tiền, Đạt chủ động cân đối và cung cấp số tài khoản của ông Hiển cho các công ty nước ngoài chuyển về.
 
Tổng cộng các công ty nước ngoài có 92 lần chuyển tiền vào tài khoản của ông Hiển với số tiền 259,5 tỷ đồng. Số tiền này được Đạt sử dụng mua bất động sản gồm đất, nhà chung cư, biệt thự tại Việt Nam và nước ngoài, một phần chi tiêu cá nhân. Một số bất động sản, Đạt để người thân như cha, mẹ, vợ, em gái… đứng tên.
 
Tổng số tiền các bị cáo tham ô của Vinashinlines là 260,5 tỷ đồng, trong đó Liêm chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng; Khương 1,7 tỷ đồng và Đạt 255 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đã xác minh, làm rõ nguồn gốc tài sản, phong tỏa và kê biên 40 bất động sản ở trong nước gồm biệt thự, nhà ở, đất ở; phong tỏa 348 triệu đồng trong tài khoản đứng tên em gái Đạt.
 
Đồng thời thu hồi số tiền bị cáo Giang Văn Hiển góp mua chung cư biệt thự tại Bắc Linh Đàm là hơn 6,3 tỷ đồng và kê biên 2 ô tô hãng Mercedes, Toyota Sienna. Cơ quan điều tra xác định bị cáo Giang Kim Đạt đã đầu tư mua bất động sản tại Singapore khoảng 3,6 triệu đô la; đặt cọc 346.000 bảng Anh thuê, mua 2 căn hộ chung cư tại Anh.
 
Đối với khối tài sản này, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản ủy thác tư pháp hình sự cho cơ quan Tổng chưởng lý Singapore, Bộ ngoại giao Anh và Bắc Ai-len đề nghị phong tỏa, thu hồi.
Theo Hà Linh/ĐTCK

Có thể bạn quan tâm

Trước đó, FPT Capital đã đăng ký bán 1 triệu cổ phiếu TPB, tuy nhiên công ty chỉ giao dịch được 216.678 cổ phiến. Hiện công ty đăng ký bán nốt 783.322 cổ phiếu còn lại.

Thứ năm, 08/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia