Doanh nghiệp không muốn mua, Ngân hàng Nhà nước giảm giá đấu thầu vàng xuống 80,7 triệu đồng

Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo về việc tổ chức đấu thầu bán vàng miếng vào 9h sáng Thứ Ba ngày 23/4/2024…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Doanh nghiệp không muốn mua, Ngân hàng Nhà nước giảm giá đấu thầu vàng xuống 80,7 triệu đồng

Sáng 22/4, Ngân hàng Nhà nước thông tin cho biết, thực hiện chủ trương đấu thầu bán vàng miếng tăng cung ra thị trường, cơ quan này đã thông báo rộng rãi việc đấu thầu bán vàng miếng trên trang thông tin điện tử và thông báo trực tiếp đến 15 tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đủ điều kiện để tham gia đấu thầu vàng.

Dự kiến thời gian tổ chức đấu thầu vào 10h sáng ngày thứ Hai, 22/4/2024.

Tuy nhiên, do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định nên Ngân hàng Nhà nước đã hủy thông báo đấu thầu này.

Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thông báo đấu thầu vàng đến các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp. Thời gian bắt đầu từ 9h sáng ngày 23/4 với tổng khối lượng 16.800 lượng, tỷ lệ cọc 10%.

Khối lượng vàng miếng của một lô giao dịch là 100 lượng. Khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu là 14 lô, tương đương 1.400 lượng.

Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 80,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn so với mức chào thầu trước đó 81,8 triệu đồng/lượng. Bước giá dự thầu là 10.000 đồng/lượng và bước khối lượng là 1 lô.

Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký 1 mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do Ngân hàng Nhà nước công bố.

Ngân hàng Nhà nước lưu ý, trường hợp không mua được vàng từ thị trường quốc tế do đối tác không đủ cung vàng theo nhu cầu, cơ quan này sẽ huỷ kết quả thầu.

Trước đó Ngân hàng Nhà nước đã có kế hoạch thực hiện đấu thầu bán vàng miếng vào 10h sáng ngày 22/4 tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước với tổng khối lượng dự kiến đấu thầu là 16.800 lượng vàng SJC do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất.

Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 81,8 triệu đồng/lượng. Tỷ lệ đặt cọc được quy định là 10%.

Khối lượng đấu thầu tối thiểu của mỗi thành viên được phép đặt là 14 lô, tương đương 1.400 lượng và tối đa đến 20 lô, tương đương 2.000 lượng. Bước giá nhà điều hành đưa ra 10.000 đồng/lượng và bước khối lượng 1 lô, tương đương 100 lượng.

Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký một mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do Ngân hàng Nhà nước công bố. Giờ thanh toán tiền mua vàng là trước 16h ngày tổ chức tín dụng, doanh nghiệp thanh toán tiền cho Ngân hàng Nhà nước.

Việc đấu thầu vàng miếng SJC được khởi động trở lại trong bối cảnh giá vàng trong nước liên tục tăng trong những tháng gần đây, tạo ra chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới.

Động thái can thiệp của Ngân hàng Nhà nước được kỳ vọng sẽ giúp tăng cung vàng trên thị trường và hạ nhiệt giá vàng trong thời gian tới. Đây là lần đấu thấu vàng trở lại sau 11 năm vắng bóng, kể từ sau phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào năm 2013.

Tại buổi Họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 1/2024 diễn ra vào sáng ngày 19/4, ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối thuộc Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan điều hành này đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc đấu thấu vàng miếng.

"Đây là vàng đã được Ngân hàng Nhà nước đã sản xuất và có trong kho. Ngay trong chiều hôm nay (19/4), Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo chủ trương đấu thầu đến 15 đơn vị đủ điều kiện để tham gia đấu thầu vàng. Các công tác đấu thầu sẽ tiến hành trong thứ Hai tuần tới (ngày 22/4)", ông Tuấn thông tin.

Sau thông báo hủy đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước, giá vàng miếng SJC trong nước được các công ty vàng niêm yết giảm mạnh. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào - bán ra ở mức 80,7 - 83,20 triệu đồng/lượng, giảm 1,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 820.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên hôm qua.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng miếng SJC 2 chiều ở mức 80,07 - 83,15 triệu đồng/lượng, giảm 1,58 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 700.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở mức 80,55 - 82,90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 1,25 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 850.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Với mức giảm này, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục được thu hẹp. Ở vùng gần 83 triệu đồng/lượng hiện tại, giá vàng miếng SJC cao hơn giá vàng thế giới sau quy đổi khoảng 8 triệu đồng/lượng.

Có thể bạn quan tâm