Vạn Phát Hưng bị đình chỉ kinh doanh BĐS 1 năm, PYN Elite Fund thoái vốn

Vạn Phát Hưng bị đình chỉ kinh doanh BĐS 1 năm, PYN Elite Fund thoái vốn

CTCP Vạn Phát Hưng bị phạt 300 triệu đồng và đình chỉ kinh doanh bất động sản trong 1 năm cho vi phạm tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP HCM. Đáng chú ý, trong nửa cuối tháng 9, PYN Elite Fund liên tiếp bán ra gần như toàn bộ cổ phiếu VPH.

Theo BCTC bán niên soát xét của CTCP Vạn Phát Hưng (Hose: VPH), đơn vị kiểm toán lưu ý về quyết định hình thức xử phạt bổ sung liên quan đến dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP. HCM.

Do trong quá trình kinh doanh bất động sản thuộc dự án, Vạn Phát hưng đã vi phạm hành chính là bán sản phẩm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền có văn bản xác nhận đủ điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai. Đơn vị bị phạt 300 triệu đồng kèm đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng kể từ ngày 2/6/2021.

Vạn Phát Hưng cho biết đã nộp phạt và khắc phục các vi phạm. Doanh nghiệp nhấn mạnh việc bị đình chỉ kinh doanh sẽ không ảnh hưởng đến quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý cho các dự án.

Trước đó, tháng 4/2020, Chủ tịch UBND TP. HCM khi đó là ông Nguyễn Thành Phong đã ý kiến về kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè do Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư.

Dự án có quy mô 40 ha, gồm khu dân cư 9,3 ha và 2 trường đại học, được chấp thuận đầu tư năm 2015 nhưng hiện chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng cũng như chưa quyết toán đầu tư.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu xác định nguyên nhân, trách nhiệm trong việc công ty chậm nộp tiền sử dụng đất, các sở ngành liên quan xác định lại phần diện tích đất do Nhà nước quản lý, tính thuế giá trị gia tăng và kiểm tra số tiền 658 tỷ đồng doanh nghiệp đã nhận từ 2 trường đại học.

Quảng cáo

Mười năm trước, khu Nhơn Đức huyện Nhà Bè đã nằm trong kế hoạch phát triển bất động sản chủ lực của Vạn Phát Hưng tại khu Nam TP. HCM. Tuy nhiên, năm 2014 - 2015, khi thị trường bất động sản trong giai đoạn khó khăn và chưa hồi phục sau khủng hoảng, doanh nghiệp từng bán một phần dự án khu dân cư Nhơn Đức để tái cơ cấu vốn. Sau đó, công ty này tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô dự án khu dân cư Nhơn Đức cùng với các công ty thành viên.

Về kết quả kinh doanh, doanh thu thuần trong quý II/2021 của Vạn Phát Hưng đạt 99,4 tỷ đồng, giảm 35% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế cũng giảm 12% về mức 27,1 tỷ đồng.

Nửa đầu năm, doanh nghiệp ghi nhận 7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm trước. Vạn Phát Hưng lý giải dịch bệnh khiến việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn, lợi nhuận nửa đầu năm chủ yếu đế từ ghi nhận một phần doanh thu dự án C.T.C ở phường Long Trường quận 9 (thuộc công ty con).

Trong bối cảnh này, cổ phiếu VPH có đà tăng mạnh từ vùng 4.780 đồng/cp lên 8.600 đồng/cp trong vòng 2 tháng trước khi giảm về 7.390 đồng/cp trong vài phiên giao dịch gần đây.

Đáng chú ý, trong nửa cuối tháng 9, PYN Elite Fund - quỹ đầu tư đến từ Phần Lan liên tiếp bán ra gần như toàn bộ cổ phiếu VPH. Tính đến 24/9, tổ chức này thông báo đã bán 9,79 triệu cổ phiếu VPH, giảm khối lượng nắm giữa từ 10 triệu đơn vị (10,51% vốn) xuống 221.300 (0,23% vốn).

Ngược lại, ông Võ Nguyễn Như Nguyện, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc mua 2,9 triệu đơn vị, tỷ lệ sở hữu cá nhân và người liên quan tăng lên 28 triệu đơn vị, tỷ lệ 29,4%.

Vạn Phát Hưng cho biết có kế hoạch tập trung vào công việc thủ tục pháp lý các dự án còn lại. Kết quả hoạt động kinh doanh năm nay cũng chủ yếu đến từ nguồn thu nhập của các công ty con và không phụ thuộc nhiều từ công ty mẹ.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và dân cư khu vực suối nước nóng Hội Vân (Bình Định) do Công ty TNHH Onsen Hội Vân làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư gần 727 tỷ đồng.

Thứ năm, 06/10/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia