VARS: Gần 30% môi giới bất động sản rời thị trường trong thời gian trước đã quyết định tái nhập cuộc

Môi giới bất động sản hiện nay đang chủ động cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng, đặc biệt là ý thức hơn về việc tham gia các kỳ thi sát hạch chứng chỉ hành nghề...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VARS: 20 - 30% môi giới bất động sản rời thị trường trong thời gian trước đã quyết định “tái nhập cuộc”
VARS: 20 - 30% môi giới bất động sản rời thị trường trong thời gian trước đã quyết định “tái nhập cuộc”

Theo báo cáo mới nhất của Hội môi giới Việt Nam (VARS), trong quý 1/2024, thị trường bất động sản đã xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực, cho thấy niềm tin của các chủ thể tham gia thị trường đã ngày càng được củng cố.

Đây cũng là viễn cảnh được dự báo, khi tiến trình phục hồi đã có nhiều chuyển biến tích cực sau hàng loạt nỗ lực hỗ trợ của Chính phủ, bộ, ngành.

Đáng chú ý, trong thời gian này 70% chủ đầu tư có sản phẩm đủ điều kiện mở bán đã sẵn sàng bung hàng. Thời điểm cuối quý 1/2024, các chủ đầu tư bắt đầu kích hoạt triển khai hàng loạt dự án, hoạt động khởi công, sự kiện kick-off, "làm mới hàng cũ" diễn ra rầm rộ với quy mô ngày càng lớn, một số dự án có tiến độ triển khai tốt đã chính thức nhận cọc.

Cụ thể, phân khúc nhà ở đón nhận khoảng 20.541 sản phẩm được chào bán. Trong đó, hơn 4.300 sản phẩm mở bán mới hoàn toàn. Giao dịch phân khúc nhà ở tiếp đà tăng trưởng, với 6.200 giao dịch, tăng 8% so với quý 4/ 2023 và gấp đôi cùng kỳ năm 2023. Riêng phân khúc căn hộ ghi nhận hơn 3.000 căn mới với tỷ lệ hấp thụ đạt 57%.

Cùng với sự trở lại của phía cung và phía cầu, trung gian kết nối giao dịch cũng đã sẵn sàng tái nhập cuộc. Dữ liệu từ cuộc khảo sát của VARS chỉ ra, 20 - 30% môi giới bất động sản rời thị trường trong thời gian trước đó đã quyết định quay trở lại. Đồng thời, 70 - 80% các sàn giao dịch cũng đã sẵn sàng tiến đến cuộc đua mới.

Tuy nhiên, VARS cho rằng, thị trường vẫn ghi nhận tình trạng thiếu hụt môi giới bất động sản. Đặc biệt là những người có kiến thức, kinh nghiệm và chứng chỉ hành nghề. Đây là lý do nhiều sàn giao dịch có kế hoạch mở rộng, phân phối thêm các phân khúc tiềm năng, nhưng phải cân nhắc, dựa theo kết quả tuyển dụng.

Theo dự báo của VARRS, thời gian tới, tình trạng thiếu hụt này sẽ được khắc phục phần nào khi có khoảng 30 - 40% môi giới bất động sản đã nghỉ việc trước đó cho biết, họ sẵn sàng gia nhập vào cuộc tiếp trong quý 2, khi các tín hiệu phục hồi của thị trường rõ nét hơn nữa. Đáng chú ý, có tới 60 - 70% môi giới bất động sản coi công việc này là nghề tay trái đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để toàn tâm, toàn ý 100% cho mảng bất động sản.

Ngoài việc “ngóng trông" tín hiệu phục hồi của thị trường, các môi giới trở lại thị trường cũng phải cân nhắc trước những yêu cầu, kiểm soát chặt chẽ hơn từ các quy định trong luật mới.

“Để thích nghi với các thay đổi trong khung pháp lý mới, môi giới bất động sản đang chủ động cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng, đặc biệt là ý thức hơn về việc tham gia các kỳ thi sát hạch chứng chỉ hành nghề môi giới. Đồng thời, luôn theo dõi và bám sát xu hướng thị trường để gia tăng cơ hội khi trở lại”, báo cáo phân tích.

Có thể bạn quan tâm