Vẻ đẹp tuyệt sắc của bức tranh Xuân trên cao nguyên đá Hà Giang

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thế nên không giống như mọi năm, năm nay các lễ hội, đình đám đầu Xuân hầu như vắng hẳn.

0a
Khung cảnh vùng cao đẹp như một bức tranh thuỷ mặc
5_4
Muôn loài hoa khoe sắc mỗi độ Xuân về

vùng cao Hà Giang cũng vậy. Bằng giờ này hàng năm là khách du lịch trong, ngoài nước cùng các tay máy chuyên và không chuyên nườm nượp kéo đến du xuân. Nhưng năm nay tại vùng đất địa đầu tổ quốc này, khách đến tham quan đã giảm đi rõ rệt, chỉ còn lác đác dăm ba người lững thững ngắm cảnh Xuân trong tiết trời lành lạnh, âm u của núi rừng Tây Bắc.

3aa2_1

a3
Hoa treo khắp triền núi, hoa giăng đầy làng bản

Tuy vậy dịch Covid-19 không làm cho cảnh quan nơi đây bớt lung linh như nó đã từng đẹp như tranh vẽ trước đó. Những ngôi nhà trình tường lấp ló trong sương sớm - là đặc trưng cảnh quan, một bản sắc của vùng cao Tây Bắc. Trước nhà, sau nhà hay trên từng lối đi…. đều ăm ắp nào là hoa đào, hoa mận, hoa lê… Hoa treo khắp triền núi, hoa giăng đầy làng bản. Tất cả đều bung xoè rực rỡ, khiến du khách ngỡ như mình đang đi lạc vào nơi tiên cảnh.

IMG_7101
"Mùa Xuân" chễm chệ trên lưng người dân bản
a0a
Những ngôi nhà lấp ló trong sương sớm

“Mùa xuân người ra đồng, lộc trải dài lưng núi!” – Chúng tôi bất chợt ngân lên câu ca khi bắt gặp những khóm hoa, vạt rau, vạt cỏ không chỉ trải khắp đồi nương mà còn chiễm chệ trong từng chiếc gùi của người dân bản trên đường đi nương về. Hình ảnh rất đời thường nhưng khiến cho dân du lịch và những người cầm máy như chúng tôi trào dâng một niềm xúc cảm.

Quảng cáo

4_4

4_5
Những bức tranh hoa đã làm nao lòng bao du khách khi ghé thăm

Chúng tôi còn bao lần thốt lên trước bao cảnh đẹp vùng cao; hay mãi nhìn theo những nếp váy áo người dân đu đưa theo nhịp bước chân gùi mùa xuân trên lưng; rồi những đứa trẻ má hồng, nằm ngủ ngon trên lưng mẹ hay đang nấp sau váy chị, mắt long lanh, trong veo nhìn chúng tôi một cách tò mò…

0e

a1
Những dòng sông, dòng suối êm đềm trôi như chính cuộc sống bình dị của người dân nơi đây

Hình ảnh thu hút chúng tôi còn là những ngôi nhà đóng cửa lên nương nhưng giấy hồng điều dán vào dịp Tết vẫn đỏ rực cổng ngõ….

a12

a5
Hoa đào khoe sắc bên hiên làm sáng rực cả vạt rừng

Trong khuôn khổ nhỏ của một phóng sự ảnh, Thương Gia mong độc giả cùng du xuân Hà Giang qua ảnh - một mùa xuân khá buồn vì dịch bệnh, thất thu về du lịch, nhưng cảnh vẫn đẹp đến nao lòng.

Bài và ảnh: Nguyễn Thúy Vân

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Tuấn Hưng, khách mời trong Cuộc hẹn cuối tuần (20h00 thứ bảy, ngày 24/7- VTV3) có màn đọ sức bất phân thắng bại cùng BTV Quốc Khánh trong mini game của chương trình.

Thứ sáu, 23/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia