VNPT, VTC và Bộ Công an ký kết hợp tác chuyển đổi số

Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông (Tập đoàn VNPT), Công ty cổ phần Viễn thông VTC và Cục Công nghiệp an ninh (Bộ Công an) vừa ký biên bản hợp tác chuyển đổi số lĩnh vực truyền tin cảnh báo sự cố trong công tác phòng cháy chữa cháy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lãnh đạo ba bên ký kết biên bản ghi nhớ
Lãnh đạo ba bên ký kết biên bản ghi nhớ

Theo nội dung ghi nhớ hợp tác, ba đơn vị sẽ phát huy thế mạnh của từng bên, cùng tham gia phối hợp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác phòng cháy, chữa cháy; hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động truyền thông, cung cấp thông tin thị trường, nghiên cứu, sản xuất, xây dựng các giải pháp, thiết bị ứng dụng công nghệ mới... trong công tác phòng cháy chữa cháy đến với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Phát biểu tại sự kiện, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Trang, Cục trưởng Cục Công nghiệp an ninh đánh giá cao vai trò quan trọng của Tập đoàn VNPT trong việc cung cấp các nền tảng số, giải pháp hạ tầng và công nghệ phục vụ chuyển đổi số các Bộ, ngành, chính quyền địa phương, doanh nghiệp. Cục Công nghiệp an ninh hy vọng VNPT sẽ tiếp tục phát huy vai trò là một doanh nghiệp công nghệ số hàng đầu, hỗ trợ đắc lực công tác truyền tin cảnh báo sự cố và chuyển đổi số phòng cháy chữa cháy.

Thống kê cho thấy, năm 2023 toàn quốc xảy ra 3.440 vụ cháy, làm 255 người thương vong, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 878 tỷ đồng và 236 ha rừng. Riêng tháng 1/2024 có 376 vụ cháy, làm 6 người thương vong, thiệt hại gần 74 tỷ đồng và 214,7 ha rừng. Các tổ chức, doanh nghiệp và người dân hiện đã đầu tư trang bị các hệ thống phòng cháy chữa cháy hợp chuẩn theo quy định cũng như tổ chức nhân sự ứng trực theo dõi.

Tuy nhiên để phòng tránh cháy nổ một cách an toàn rất cần những giải pháp thông minh, đáng tin cậy, giúp tự động giám sát và cảnh báo kịp thời tới thân chủ cũng như liên kết ngay với lực lượng phòng cháy chữa cháy gần nhất.

Việc ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực cảnh báo sớm phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sẽ là bước ngoặt mới để giảm thiểu rủi ro đến tài sản và tính mạng của người dân, đồng thời mang lại hiệu quả trong phòng ngừa, ngăn chặn cháy, nổ, xác định nguyên nhân cháy.

Có thể bạn quan tâm