Xăng dầu nhập khẩu qua cảng Sài Gòn giảm mạnh!

Thông tin từ ngành Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua lượng xăng dầu nhập khẩu làm thủ tục qua cảng cảng Sài Gòn trong tháng 9/2022 giảm mạnh so với tháng trước đó.

Theo thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 - Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, tính từ 1/9 - 5/10/2022, lượng xăng dầu nhập khẩu làm thủ tục qua cửa khẩu cảng sài Gòn khu vực 3 đạt 170.820 tấn, với kim ngạch đạt 164,706 triệu USD, giảm 28,82% về lượng và 33,39% về trị giá.

Mặt hàng xăng nhập khẩu giảm mạnh nhất, lượng xăng nhập khẩu làm thủ tục qua cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 đạt trên 64.600 tấn, với kim ngạch trên 58,5 triệu USD, giảm 50,65% về lượng và 55,53% về trị giá, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 cho biết.

Lượng xăng dầu nhập khẩu qua cảng Sài Gòn giảm mạnh (Ảnh minh họa)
Lượng xăng dầu nhập khẩu qua cảng Sài Gòn giảm mạnh (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, mặt hàng dầu DO nhập khẩu trong thời gian trên giảm ít hơn, đạt 96.474 tấn, với kim ngạch trên 101 triệu USD, giảm 7,93% về lượng và giảm 10,9 về trị giá.

Riêng mặt hàng dầu FO nhập khẩu trong tháng 9 lại tăng, với 9.740 tấn, kim ngạch đạt trên 5 triệu USD, tăng trên 126% về lượng và tăng trên 133% về trị giá.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 khẳng định, đơn vị luôn tạo điều kiện, bố trí lực lượng trực làm ngoài giờ để làm thủ tục thông quan nhanh chóng cho các lô hàng xăng dầu nhập khẩu của doanh nghiệp.

Trong một diễn biến liên quan, theo kết quả khảo sát, kiểm tra của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hồ Chí Minh, tình trạng hàng chục cửa hàng ngưng bán xăng trong mấy ngày vừa qua hầu hết do thiếu nguồn cung. Nhiều cửa hàng cho biết mặc dù đã đặt hàng, nhưng các đơn vị cung cấp cho biết không có hàng và không biết đến bao giờ mới có lại.

Trong khi đó, theo đánh giá của Bộ Công Thương, thời gian qua, liên Bộ Công Thương – Tài chính đã có những chính sách điều hành giá nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu đối với các loại hình thương nhân.

Bộ Công thương chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường việc kiểm tra, giám sát thương nhân kinh doanh xăng dầu
Bộ Công thương chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường việc kiểm tra, giám sát thương nhân kinh doanh xăng dầu

Tuy nhiên, tại nhiều địa phương trên địa bàn cả nước, đặc biệt tại khu vực miền Nam vẫn xuất hiện trường hợp nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngưng hoạt động với nhiều lý do, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước và quyền lợi của người tiêu dùng.

Để kịp thời ngăn chặn tình trạng này, Bộ Công thương chỉ đạo Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường phối hợp với Sở Công Thương và lực lượng chức năng tăng cường việc kiểm tra, giám sát thương nhân kinh doanh xăng dầu gồm thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý, thương nhân nhận quyền bán lẻ, đại lý bán lẻ xăng dầu.

Trong đó, tập trung kiểm tra giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngưng hoạt động. Cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm khắc mọi hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; thu hồi hoặc kiến nghị thu hồi giấy phép nếu vi phạm.

Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo, tổ chức công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Kiên quyết xử lý nghiêm công chức buông lỏng quản lý, bao che, tiếp tay cho các đối tượng vi phạm.

Có thể bạn quan tâm