Xu thế chứng khoán ngày 1/2: Cơ hội tiến tới mốc 1.120 điểm

Trong kịch bản tích cực, VN-Index đang đứng trước cơ hội tiếp tục quán tính tăng điểm trong phiên tiếp theo và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1.120 điểm...

Chứng khoán ngày 31/1/2023, thị trường giảm điểm trong gần như toàn bộ thời gian phiên hôm nay, nhưng lực cầu gia tăng mạnh trong khoảng 30 phút cuối phiên đã giúp VN-Index kết phiên trong sắc xanh. Nhìn trên bình diện châu Á, chỉ có duy nhất thị trường Việt Nam là tăng điểm trong phiên hôm nay.

Kết phiên giao dịch VN-Index tăng 8,61 điểm (+0,78%) lên 1.111,18 điểm. VN30 tăng 11,12 điểm (+1%) lên 1.125,07 điểm. HNX-Index tăng 1,65 điểm (+0,75%) lên 222,43 điểm, UPCoM tăng 0,44 điểm (+0,58%) lên 75,84 điểm.

Thanh khoản trong phiên hôm nay cũng duy trì ở mức rất ổn với 13.600 tỷ đồng trên HOSE và con số này tại HNX là 1.324 tỷ. Dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại thị trường.

Các cổ phiếu ngành chứng khoán chuyển từ sắc đỏ trong phần lớn thời gian phiên hôm nay để kết phiên trong sắc xanh, có thể kể đến các mã như SSI (+2,9%), VND (+1,8%), VCI (+2%), SHS (+3,1%), HCM (+3,7%)...

Cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng cũng có sự giao dịch tích cực khi chuyển từ mức giảm tương đối để kết phiên với mức tăng khá tốt như STB (+4,8%), VPB (+1%), TPB (+4,6%), MBB (+1,6%)...

Ngành bất động sản cũng diễn biến tích cực về cuối phiên với nhiều mã tăng mạnh, tiêu biểu có thể kể đến như CEO (+7,9%), DIG (+2,9%), NVL (+1,8%), DXG (+3,5%), IDC (+3,1%), HDC (+2,5%).

Các nhóm ngành cổ phiếu khác trên thị trường đa phần đều có diễn biến tích cực.

Sau 6 phiên liên tiếp mua ròng trên HOSE, khối ngoại quay đầu bán ròng trong phiên hôm nay với giá trị ròng đạt 120,23 tỷ đồng. VNM là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với 156,7 tỷ đồng. Trong khi đó, HPG là mã được mua ròng mạnh nhất với 172,7 tỷ đồng. Trên HNX, khối này mua ròng 5,7 tỷ đồng và bán 2,99 tỷ đồng trên UPCOM.

chứng khoán ngày

Tín hiệu giảm điểm cũng cần tính đến

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Chứng khoán ngày hôm nay, dưới góc nhìn kỹ thuật, với việc lực cầu xuất hiện vào cuối phiên đã giúp VN-Index đảo chiều tạo nến dạng hammer. 2 chỉ báo quan trọng là RSI và MACD tại khung đồ thị ngày cũng đang cho tín hiệu tiêu cực. 

Kém theo đó chỉ báo DI- đang có xu hướng dốc lên mạnh thể hiện áp lực bán vẫn còn có thể bất ngờ xảy ra. Trong trường hợp VN-Index giảm dưới vùng điểm 1.080, thì khả năng cao chỉ số chung sẽ diễn biến sideway với biên động rộng từ 990 – 1.100.

Bên cạnh đó việc RSI vẫn đang ở mức cao và có xác suất tạo phân kỳ âm cho tín hiệu giảm điểm cũng cần được tính đến. Nếu thị trường rung lắc và kiểm tra thành công vùng hỗ trợ 1.080 - 1.100 thì vẫn sẽ tiếp nối nhịp tăng, hướng lên khu vực 1050 và các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân với những mã cổ phiếu thuộc các nhóm ngành như vật liệu xây dựng, chứng khoán, ngân hàng với tỷ trọng hợp lý từ 10 -15% tài khoản.

Tín hiệu tiếp diễn đà tăng ngắn hạn

Quảng cáo

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

VN-Index đóng cửa với cây nến Bullish hammer với giá đóng cửa cao nhất ngày đi kèm thanh khoản duy trì mức cao và bật lên khi chạm vùng hỗ trợ cho tín hiệu tiếp diễn đà tăng ngắn hạn trước đó. Động lực tăng giá chính vẫn là đến từ nhóm cổ phiếu dẫn dắt chính là nhóm ngành ngân hàng. 

Việc chỉ số bật tăng mạnh trở lại từ hỗ trợ ngắn hạn là điều hết sức tích cực và củng cố cho xu hướng tăng giá ngắn hạn hiện tại. Dự báo chứng khoán ngày mai, chỉ số dự báo sẽ tiếp tục thử thách lại vùng kháng cự ngắn hạn ở quanh mốc 1.125 điểm. Kỳ vọng chỉ số sớm vượt qua và tiến lên vùng kháng cự rất mạnh tại 1.165 – 1.200 điểm.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số đang là tăng giá. Nhà đầu tư hiện tại nên hướng đến những nhóm ngành chưa tăng nhiều trong giai đoạn vừa qua.

Hướng tới ngưỡng MA200

Chứng khoán MB (MBS)

Chứng khoán ngày hôm nay, thị trường đã có phiên ngược dòng ngoạn mục nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tạo sức lan tỏa rộng khắp sang các nhóm cổ phiếu dẫn dắt khác như: chứng khoán, bất động sản tầm trung, nhóm vật liệu xây dựng, đầu tư công, thủy sản,… 

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã tăng 9/10 phiên gần đây, nhịp điều chỉnh 1,5 phiên test lại đỉnh tháng 12 hoàn tất. Dự báo chứng khoán ngày mai thị trường có cơ hội vượt đỉnh và hướng tới ngưỡng MA200 ở khu vực 1.160 điểm.

Tiếp tục quán tính tăng điểm 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Chứng khoán ngày hôm nay, VN-Index trải qua một nhịp giảm sâu trong phiên trước khi bật tăng trở lại về cuối phiên. Lực cầu bắt đáy gia tăng quanh ngưỡng hỗ trợ sâu 108x đã giúp cho chỉ số sớm hồi phục trở lại sau một nhịp điều chỉnh giằng co. 

Trong kịch bản tích cực, VN-Index đang đứng trước cơ hội tiếp tục quán tính tăng điểm trong phiên tiếp theo và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1.120. Khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng một phần tỷ trọng trading quanh ngưỡng hỗ trợ nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Hồi phục trở lại và test vùng 1.120-1.125

Chứng khoán BIDV (BSC)

Chứng khoán ngày hôm nay, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.111,18 điểm, tăng gần 9 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/19 ngành tăng điểm, trong đó những ngành tăng tốt phải kể đến dịch vụ tài chính, ngân hàng, du lịch và giải trí… 

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX. Dự báo phiên chứng khoán ngày mai  thị trường có thể sẽ hồi phục trở lại và test vùng kháng cự 1.120-1.125. 

Một thông tin đáng chú ý khác là cuộc họp FOMC sẽ diễn ra trong hai ngày 31/1-1/2/2023, thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng có thể sẽ phản ứng với quyết định tăng lãi suất của FED.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Lực cầu quay trở lại trong những phút cuối phiên đã giúp cho VN-Index đảo chiều duy trì được sắc xanh, tăng nhẹ 1 điểm…

Thứ tư, 07/06/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia